■ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã tiếp ông P.Hô-gan, Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Liên hiệp châu Âu (EU), dẫn đầu Đoàn doanh nghiệp cấp cao EU đang ở thăm, tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Tin van the gioi - Anh 1

■Tại Cam-pu-chia, Tổng hội người Cam-pu-chia gốc Việt tổ chức buổi vận động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung bị thiệt hại do mưa lũ, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

■Tại TP Béc-lin(Đức), Ban Tổ chức cuộc vận động quyên góp “Vì miền trung thân yêu” cho biết, số tiền quyên góp sau hai tuần phát động là khoảng 3,1 tỷ đồng và họp bàn việc trao số tiền này tới bà con ở bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

■Giới chức In-đô-nê-xi-a thông báo, số người chết trong vụ đắm thuyền khi đang từ Ma-lai-xi-a đến đảo Ba-tam của In-đô-nê-xi-a hai ngày trước đã lên tới 54 người.

■Tòa phúc thẩm Cam-pu-chia mở phiên xét xử và ra phán quyết giữ nguyên bản án của Tòa sơ thẩm Phnôm Pênh đối với ông Kem Xô-kha, quyền Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Cam-pu-chia với tội danh chống lệnh triệu tập theo Điều 538 của Luật Hình sự.

■Thủ tướng Thái-lan P.Chan Ô-cha kêu gọi người dân tin tưởng vào chính sách lúa gạo của chính quyền nước này, trong bối cảnh giá gạo giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua.

■Nhật Bản cho biết, nước này có kế hoạch cung cấp hai tàu tuần tra cỡ lớn cho Ma-lai-xi-a nhằm hỗ trợ nước này củng cố an ninh hàng hải.

■ TrưởngPhái đoàn EU tại Cu-ba E.Poóc-tô-ca-rê-rô cho biết, có khả năng khối này chính thức từ bỏ lập trường chung chống Cu-ba vào ngày 12-12 tới.

■Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê lần thứ hai trong mười ngày qua bày tỏ xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị liên quan bà Choi Xun Xin, người bạn thân lâu năm của bà.

■Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng V.Brúc cho biết, Mỹ sẽ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc trong khoảng tám đến mười tháng, bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

■Các lực lượng của I-rắc giải phóng sáu quận thuộc khu vực phía đông TP Mô-xun sau các cuộc giao tranh ác liệt với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

■Lệnh ngừng bắn nhân đạo lần thứ hai kéo dài 10 giờ ở phía đông TP A-lép-pô của Xy-ri có hiệu lực từ sáng 4-11, nhằm khuyến khích dân thường và các nhóm nổi dậy rời khỏi đây.

■Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu cảnh báo, nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận với EU về ngăn chặn dòng người di cư trước cuối năm nay nếu EU không nhanh chóng miễn thị thực cho công dân nước này vào châu Âu.

■Hàng chục nghìn người Hồi giáo ở In-đô-nê-xi-a tuần hành đến Dinh Tổng thống đòi Thị trưởng TP Gia-các-ta B.Pơ-na-ma từ chức, do phỉ báng kinh Cô-ran trong chiến dịch tranh cử ở Pu-lau Xê-ri-bu hồi tháng trước.

■Giới chức Pháp bắt đầu chiến dịch chuyển hơn 3.000 người di cư khỏi một khu lán trại tị nạn tự phát ở khu vực đông bắc thủ đô Pa-ri của nước này.

■Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô bác bỏ tối hậu thư của phe đối lập về việc rời khỏi bàn đàm phán vào ngày 11-11 tới, nếu Chính phủ không đáp ứng những đòi hỏi mà phe này đề ra.

■Một vụ đấu súng vừa xảy ra tại một căn cứ không quân của Gioóc-đa-ni ở miền nam nước này, làm ít nhất hai chuyên gia huấn luyện quân sự người Mỹ thiệt mạng.

■ Giới chức Ấn Độ cho biết, khoảng 1.800 trường tiểu học ở thủ đô Niu Đê-li đã được lệnh tạm thời đóng cửa vì thành phố này đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề.