LTS - Tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN), phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn người dân một số quốc gia trong và ngoài Hiệp hội về tiến trình phát triển đã qua và tương lai của ASEAN; sự tham gia hội nhập khu vực của Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số ý kiến.

Chị X.Uyn, nhà báo Thời báo Mi-an-ma: Hợp tác hướng tới một ASEAN vững mạnh

Tin tuong vao su phat trien, lien ket sau rong cua ASEAN - Anh 1

Trải qua chặng đường 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, ngày càng khẳng định vị trí là một tổ chức vững mạnh, liên kết sâu rộng, đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cộng đồng ASEAN ra đời cuối năm 2015 là kết quả của gần 50 năm hợp tác, phấn đấu không mỏi mệt của các nước thành viên, nhằm hướng tới xây dựng một ASEAN đoàn kết và bền vững. Để đạt được những thành tựu ngày hôm nay, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Tôi nhận thấy, trong hơn 20 năm gắn bó với Hiệp hội, Việt Nam đã phát huy vai trò là một thành viên chủ động và có trách nhiệm của ASEAN, đặc biệt, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy kết nạp Mi-an-ma vào Hiệp hội.

Kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1997 đến nay, Mi-an-ma đã tiến hành cải cách mạnh mẽ, tích cực tham gia hoạt động trong các diễn đàn quốc tế và khu vực của ASEAN, kiên quyết bảo đảm tính đồng thuận của tổ chức. Việc Mi-an-ma đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2014 là cơ hội để chúng tôi giới thiệu những tiềm năng kinh tế và nền văn hóa đậm đà bản sắc đến bạn bè các nước, đồng thời khẳng định quyết tâm hội nhập quốc tế của Mi-an-ma. Tôi rất phấn khởi trước sự đổi thay từng ngày của đất nước mình. Hiện quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mi-an-ma đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, và tôi tin rằng “cánh cửa” hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng rộng mở, nhất là sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành.

Bà P.Vơ-ri, giáo viên Hà Lan: ASEAN góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực

Tin tuong vao su phat trien, lien ket sau rong cua ASEAN - Anh 2

Là giáo viên dạy môn Địa lý, tôi rất hứng thú tìm hiểu về khu vực Đông - Nam Á cũng như sự hình thành, phát triển của ASEAN. ASEAN có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Bối cảnh khu vực và quốc tế đang diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra cho ASEAN nhiều cơ hội cũng như thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết và hợp tác chặt chẽ của các nước thành viên trong Hiệp hội.

Hà Lan rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như giáo dục, khoa học công nghệ… Hà Lan cũng có mối quan hệ phát triển tốt đẹp với Việt Nam. Hai nước hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục… Các doanh nghiệp Hà Lan nhận thấy thị trường Việt Nam rất tiềm năng. Tôi mong rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa Hà Lan và Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và ASEAN.

Qua các chuyến thăm hai quốc gia thuộc ASEAN là Việt Nam và Thái-lan, tôi thấy nền văn hóa của khu vực Đông - Nam Á rất đa dạng, đậm đà bản sắc nhưng vẫn có sự thống nhất. Nền văn hóa của các nước ASEAN có nhiều nét gần gũi, tương đồng về các nghi lễ, trang phục truyền thống,… Đây cũng là khu vực tập trung các di sản văn hóa phong phú, đa dạng. Tôi mong các nước thành viên trong Hiệp hội sẽ có chiến lược cụ thể để xây dựng một ASEAN giàu bản sắc, hấp dẫn nhiều du khách trên thế giới đến với khu vực này.

Ông G.Pun-len, công dân Niu Di-lân: Một thị trường tiềm năng và rộng lớn

Tin tuong vao su phat trien, lien ket sau rong cua ASEAN - Anh 3

Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam. Tôi thật sự ấn tượng bởi vẻ đẹp cổ kính của Thủ đô Hà Nội, phong cảnh rất thơ mộng, hữu tình, các món ăn của Việt Nam ngon miệng, mang đặc trưng riêng. Tôi đã nghe nhiều về ASEAN, nơi các quốc gia Đông - Nam Á quy tụ, hợp tác cùng phát triển. ASEAN là một biểu tượng về tình hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ của các nước trong khu vực nhằm hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định. Tôi được biết, năm nay ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập. Các hoạt động của ASEAN đã tạo cơ hội để các nước trao đổi, thảo luận với nhau bất cứ khi nào, bảo đảm hòa bình và tinh thần hòa hợp trong Hiệp hội.

Niu Di-lân là đối tác chiến lược của ASEAN. Hai bên luôn phối hợp chặt chẽ để bảo đảm hòa bình, an ninh trong khu vực, xử lý thách thức, đẩy mạnh hợp tác và hội nhập trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, biến đổi khí hậu… ASEAN là một thị trường tiềm năng và rộng lớn đối với Niu Di-lân. Hiện một số lượng lớn du khách Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung thăm Niu Di-lân và ngày càng nhiều du khách Niu Di-lân chọn các nước ASEAN là điểm đến. Quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Niu Di-lân cũng đang phát triển tốt đẹp. Tôi tin rằng, Việt Nam là một cầu nối quan trọng và hữu hiệu để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Niu Di-lân.

Chị X.Mốc-pha, sinh viên Trường đại học U-bon Rát-cha-tha-ni, Thái-lan:

Tin tuong vao su phat trien, lien ket sau rong cua ASEAN - Anh 4

Bắc nhịp cầu hữu nghị trong khu vực Sự hình thành và phát triển của ASEAN, mái nhà chung Đông - Nam Á, là biểu tượng cho tình hữu nghị, đoàn kết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực. Vượt qua những rào cản, khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa..., thời gian qua, các quốc gia ASEAN đã kề vai sát cánh để đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hiệp hội, qua đó góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Thông qua ASEAN, người dân các nước trong khu vực có nhiều cơ hội trong việc học ngôn ngữ của nhau, hiểu hơn về văn hóa của các nước bạn bè.

Tôi nhận thấy, trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là một thành viên năng động, tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong ASEAN. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái-lan đang phát triển rất tốt đẹp, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển chung của toàn ASEAN. Tình đoàn kết, hữu nghị giữa người dân hai nước Việt Nam - Thái-lan nói riêng và người dân các nước ASEAN nói chung ngày càng được thắt chặt. Có thể nói, ASEAN đã bắc nhịp cầu hữu nghị để người dân các nước trong khu vực Đông - Nam Á xích lại gần nhau.

Ông M.Ra-na-xin-ghê, doanh nhân Xri Lan-ca: Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng

Tin tuong vao su phat trien, lien ket sau rong cua ASEAN - Anh 5

Tôi là doanh nhân đến Việt Nam từ năm 2009, hiện điều hành Công ty tư vấn Advisewise, hoạt động tại Việt Nam. Tôi nhất trí với đánh giá cho rằng, việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 là kết quả của gần nửa thế kỷ hợp tác của Hiệp hội. Nền tảng vững chắc nhất, thành tựu lớn nhất của ASEAN là bảo đảm một môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực. Cộng đồng ASEAN ra đời tạo cơ hội cho mọi người tiếp cận thị trường và mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh. Các khuôn khổ hợp tác tập trung những lĩnh vực giáo dục, văn hóa, sức khỏe, phúc lợi xã hội và môi trường để đối phó các thách thức. Đây là nhân tố định hình văn hóa ASEAN.

Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng, đóng vai trò thúc đẩy đoàn kết và thống nhất giữa các nước ASEAN, giúp duy trì hòa bình và an ninh, phục vụ sự phát triển của khu vực. Việt Nam cũng tăng cường hợp tác trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), công nghệ kỹ thuật số mới, nông nghiệp, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, liên kết và thu hẹp khoảng cách phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều dự án đặc biệt giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và bảo vệ môi trường, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc mở rộng quan hệ và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN với các đối tác bên ngoài...

ASEAN có vai trò quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược đối với Việt Nam. Vì vậy, việc duy trì Cộng đồng ASEAN đoàn kết, liên kết chặt chẽ sẽ góp phần bảo đảm lợi ích lâu dài của tất cả người dân trong khu vực.