Sau PCA, Philippines có thể kiện Trung Quốc ở Mỹ và Canada; Việt Nam đưa tàu thăm dò 3D hiện đại nhất Đông Nam Á tìm máy bay CASA-212... là những tin tức tình hình Biển Đông mới nhất

Sau PCA, Philippines có thể kiện Trung Quốc ở Mỹ và Canada

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Tổng thống mới đắc cử Rodrigo Duterte đã đảm bảo rằng sẽ không tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông trong 2 năm tới...

Đọc tin chi tiết

Tin tuc tinh hinh Bien Dong moi nhat ngay 20/6 - Anh 1

Nếu Trung Quốc khai thác dầu khí ở Bãi Cỏ Rong, Manila có thể nộp đơn kiện chống lại Trung Quốc ở những nơi nước này có nhiều tài sản như Mỹ và Canada.

Việt Nam đưa tàu thăm dò 3D hiện đại nhất Đông Nam Á tìm máy bay CASA-212

Bộ Quốc phòng đã điều động tàu khảo sát thăm dò 3D HQ-888 và tàu bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á vào tìm kiếm máy bay CASA-212 cùng phi hành đoàn mất tích.

Tàu nghiên cứu biển HQ-888 Trần Đại Nghĩa của Quân chủng Hải quân được điều động tham gia quét tìm tín hiệu hộp đen của máy bay CASA-212 gặp nạn tại khu vực được phân công.

Đây là tàu tàu khảo sát thăm dò màu 3D hiện đại nhất Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á mang tên HQ-561 cũng được điều động đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ tham gia tìm kiếm máy bay CASA-212.

Airbus đề nghị tham gia tìm hộp đen máy bay Casa 212

Theo thông tin từ VietNamNet, sáng 20/6, nhà sản xuất máy bay Airbus (đơn vị sản xuất máy bay Casa 212 - số hiệu 8983) đã chủ động làm việc với Cục Hàng không VN đề nghị được tham gia tìm kiếm thiết bị hộp đen máy bay Casa 212 bị mất liên lạc hôm 16/6 vừa qua.

Cũng theo báo này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho hay, đã chỉ đạo Cục Hàng không VN, Tổng Công ty Quản lý bay VN rà soát lại tất cả các hình ảnh hoạt động bay trong vùng thông tin bay (FIR); xác định chính xác vị trí Su-30MK2 và Casa 212 bị mất liên lạc để cung cấp cho đơn vị tìm kiếm cứu nạn, phục vụ quá trình tìm kiếm.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Hàng không điều động các thiết bị tìm kiếm hộp đen hiện đại nhất hiện có cùng với cán bộ Quản lý bay, rà soát tìm kiếm ngày đêm đối với 2 máy bay rơi và mất liên lạc. Đồng thời, chỉ đạo Cục Hàng hải VN làm việc với các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, các đơn vị cứu nạn quốc tế hỗ trợ tìm kiến cứu nạn, chuẩn bị phương án tối ưu để khi phát hiện máy bay mất tích phải báo cáo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có phương án trục vớt kịp thời.

Tin tuc tinh hinh Bien Dong moi nhat ngay 20/6 - Anh 2

Máy bay Casa-212.

Trung Quốc tuyên bố “chủ quyền” từ quyển sách bị mất tích

Tháng trước, Nhân dân Nhật báo đã đưa tin về cuốn sách 600 năm tuổi của một ngư dân tỉnh Hải Nam, và gọi đó là "bằng chứng sở hữu Biển Đông" của Trung Quốc (!?).

Nhóm PV BBC tại Bắc Kinh đã thu thập thông tin về cuốn sách mà phía Trung Quốc nói rằng "có chứa bằng chứng cực kì quan trọng về chủ quyền quốc gia" này.

Theo thông tin Nhân dân Nhật báo đăng tải, cuốn sách này thuộc một ngư dân tên Su Chengfen, trong cuốn sách có chứa chỉ dẫn mà tổ tiên ông Su khi xưa dựa vào đó mà di chuyển tới các đảo đá ở quần đảo Trường Sa (chủ quyền Việt Nam). Truyền thông Trung Quốc khẳng định đây là “bằng chứng thép” chứng minh chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trả lời PV BBC, ông Su cho biết, cuốn sách được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. "Cuốn sách chủ yếu hướng dẫn chúng tôi cách di chuyển trên biển, đi ra quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền Việt Nam - PV) rồi trở lại đảo Hải Nam" - ông Su nói.

Tuy nhiên, đến hiện tại, ông Su cho biết cuốn sách không còn nữa. "Cuốn sách đúng là quan trọng thật, nhưng tôi vứt nó đi rồi, vì nó không còn dùng được nữa. Các trang sách được giở đi giở lại quá nhiều lần. Nước biển mặn trên tay ngư dân đã làm mòn sách. Rốt cục thì không đọc nổi nữa nên tôi vứt đi rồi" - ông Su cho hay.

Ông Hun Sen: "Tôi sẽ không ủng hộ bất cứ phán quyết nào của tòa án" vụ Philippines kiện Trung Quốc

Theo AFP, Thủ tướng Campuchia khẳng định quan điểm trên trong bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của một trường đại học Campuchia ngày 20/6.

Theo ông Hun Sen: "Đây không phải vấn đề về luật pháp, mà tất cả chỉ xoay quanh chính trị. Tôi sẽ không ủng hộ bất cứ phán quyết nào của tòa án, bởi đây chỉ là một màn kịch chính trị do tòa và một số nước khác dựng lên"

Thủ tướng Campuchia nêu quan điểm, các bên liên quan trực tiếp đến tranh chấp trên Biển Đông nên đàm phán cùng nhau, và các quốc gia cũng như tổ chức bên ngoài không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Liên quan đến tuyên bố chung "yểu mệnh" của các Ngoại trưởng ASEAN về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc hồi tuần trước, Thủ tướng Campuchia thẳng thừng tuyên bố Phnom Penh sẽ "không tham gia vào bất kì tuyên bố chung nào, mà chúng tôi sẽ có tuyên bố riêng".

Indonesia tuyên bố "không phân vân" bắn tàu cá Trung Quốc

Sau vụ việc tàu chiến Indonesia bắn cảnh cáo vào tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Natuna và bắt một trong các tàu cùng 7 thuyền viên hôm 17/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát thông cáo phản đối, cho rằng hải quân Indonesia "lạm dụng sức mạnh quân sự".

Đáp lại, phát ngôn viên hải quân Indonesia Edi Sucipto hôm nay tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không phân vân khi hành động quyết đoán đối với các tàu nước ngoài, dù cờ và quốc tịch của họ là gì, khi họ xâm phạm lãnh thổ Indonesia", AP đưa tin.

Tin tuc tinh hinh Bien Dong moi nhat ngay 20/6 - Anh 3

Indonesia đánh chìm một tàu cá nước ngoài hồi tháng 5/2015. Ảnh: Reuters.

Hà Yên (T/h)