Tin tức mới nhất chiến sự thị trấn Kobani ngày 17/11: Lực lượng vũ trang của người Kurd, chủ yếu với vũ khí hạng nhẹ, kiên cường chống trả cuộc tấn công của các chiến binh IS. Trong số những con người quả cảm đó, nổi lên những gương mặt phụ nữ như những tấm gương anh hùng.

Tin tức mới nhất chiến sự thị trấn Kobani ngày 17/11:

Chiến sự tại thị trấn biên giới mang tính chiến lược Kobani (Syria) đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Lực lượng vũ trang của người Kurd, chủ yếu với vũ khí hạng nhẹ, kiên cường chống trả cuộc tấn công của các chiến binh IS. Trong số những con người quả cảm đó, nổi lên những gương mặt phụ nữ như những tấm gương anh hùng.

Cách đây một tuần, người mẹ trẻ hai con Dilar Gencxemis, được biết đến với bí danh Arin Mirkan đã hy sinh thân mình thực hiện vụ đánh bom tự sát tiêu diệt 27 phiến quân IS.

Các nữ chiến binh người Kurd trong hàng ngũ chống IS ở thị trấn Kobani . Ảnh: AP

Mới đây, Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận, người đang chỉ huy lực lượng người Kurd tại thị trấn được xem là điểm nóng nhất trong cuộc chiến đang diễn ra là một phụ nữ. Người này có bí danh Nalin Afrin, tên thật là Mayssa Abdo, 40 tuổi, đến từ thành phố Afrin, tỉnh Aleppo, Syria, là đồng chỉ huy của lực lượng YPG, cánh vũ trang của Đảng Công nhân người Kurd (YKK), cùng với một đồng cấp nam giới có bí danh là Mahmud Bakhordan.

Mustafa Ebdi, một nhà hoạt động người Kurd cho biết: “Những người quen biết cô ấy nói cô là một người có học, thông minh và điềm tĩnh. Cô ấy luôn động viên tinh thần chiến sĩ và quan tâm đến những khó khăn của họ”.

Trên mạng xã hội Twitter, những người có liên hệ với nữ chỉ huy Nalin Afrin cho biết, cô vẫn tin vào khả năng cầm cự của lực lượng kháng chiến và nếu được hỗ trợ thêm vũ khí, họ thậm chí có thể đẩy lui lực lượng IS.

Một nữ xạ thủ khác là Viyan Peyman, 26 tuổi, từng là một giáo viên, nói: “Phiến quân IS chỉ ở bên kia con đường, khi tôi nhìn thấy chúng, tôi phải bắn ngay… Những người phụ nữ như chúng tôi phải kề vai sát cánh bên đồng đội nam để chiến đấu trong cuộc chiến này”.

Những chiến sĩ người Kurd đều xem nhau như đồng đội, họ không có cấp bậc và cùng chiến đấu để bảo vệ sự tồn tại của dân tộc. Viyan tự hào nói rằng: “Chúng tôi đứng lên và chiến đấu, đặc biệt khi ở Trung Đông, nơi mà phụ nữ được coi là thấp kém… Chúng tôi ở đây như là biểu tượng của sức mạnh cho tất cả phụ nữ trong khu vực”.

Cô cũng từng bị trúng đạn hai lần ở chân và bụng nhưng đã quay trở lại chiến tuyến ngay sau khi được chữa trị. Cô nói, "Tôi tự hứa rằng dù chỉ là một căn nhà bị tấn công, tôi cũng sẽ đến đó và chiến đấu cho lẽ phải của phụ nữ. Tôi thề như vậy”.

Mặc dù liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện một số vụ không kích để hỗ trợ lực lượng kháng chiến người Kurd chặn đứng và đẩy lui các cuộc tấn công của quân IS, nhưng đến nay phiến quân thánh chiến đã chiếm được phần lớn thị trấn trọng yếu này. Tuy nhiên, chúng gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu diệt những điểm phòng ngự còn lại để kiểm soát hoàn toàn thị trấn trước sự chống trả kiên cường của lực lượng người Kurd.

Cuối tuần qua, lực lượng IS đã sử dụng cả cách đánh bom xe để tấn công các cứ điểm đang giằng co. Giao tranh đang diễn ra một cách không cân sức và giới quan sát nhận định, nếu không có sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn án binh bất động cách đó vài dặm thì lực lượng kháng chiến khó lòng giữ được thị trấn.

Theo báo cáo của SOHR, cuối tuần qua có khoảng 159 người chết trong các cuộc giao tranh tại Syria, trong đó có 42 chiến binh IS bị tiêu diệt tại thị trấn Kobani.

L.H