Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), hệ thống Vietnamworks bị tấn công vào chiều ngày 2/11. Cơ sở dữ liệu thành viên của mạng tuyển dụng thuộc hàng lớn nhất tại Việt Nam đã bị đánh cắp.

Tin tac tan cong Vietnamworks, danh cap thong tin nguoi dung - Anh 1

Theo đó, vụ tấn công đã khiến thông tin đăng nhập gồm tên tài khoản và mật khẩu của người dùng đã bị lộ lọt. Số tài khoản bị ảnh hưởng sau vụ tấn công này có thể lên đến hàng chục nghìn. Nguy hiểm hơn nữa là không ít mật khẩu bị đánh cắp ở dạng không mã hóa. Thậm chí, một số thành viên còn sử dụng mật khẩu này cho tài khoản e-mail khác như Gmail chứa nhiều thông tin nhạy cảm như các giao dịch ngân hàng.

Hiện tại, Cục An toàn thông tin đang phân tích, đánh giá mối nguy hiểm và những hệ lụy mà vụ tấn công nay có thể gây ra cũng như ước lượng số lượng người dùng bị ảnh hưởng sau sự cố này.

Trước mắt, những người dùng có tài khoản hoặc nộp hồ sơ trên Vietnamworks cần nhanh chóng đổi mật khẩu truy cập cũng như tránh dùng chung mật khẩu cho các hệ thống, dịch vụ Internet khác, nhất là những tài khoản quan trọng, nhạy cảm như thanh toán ngân hàng để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc. Trong khi đó, các ngân hàng cần liên hệ với cơ quan chức năng và Vietnamworks để lên phương án đề phòng, phối hợp ngăn chặn tình trạng tin tặc lợi dụng các thông tin đánh cắp được tấn công tài khoản khách hàng.

Việc Vietnamworks bị tấn công đã thêm lần nữa cho thấy khả năng “phòng vệ” trước các cuộc tấn công mạng của hệ thống website doanh nghiệp cũng như cơ quan Chính phủ vẫn còn nhiều bất cập. Không ít ý kiến cho rằng: Nguyên nhân là do nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vẫn chưa đánh giá đúng mức mối nguy hiểm từ loại hình tội phạm này khiến cho hơn 40% hệ thống website tại Việt Nam được cho là có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Điều đó lý giải vì sao sự cố an ninh mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Xem thêm:

FBI cảnh báo về chiến dịch tấn công mạng của hacker Trung Quốc

Hơn 57% vụ tấn cộng mạng Việt Nam xuất phát từ Mỹ

Quang Huy