Dù hợp đồng cũ của tiền vệ Javier Mascherano với Barca vẫn còn tới năm 2014 nhưng đội chủ sân Nou Camp vẫn quyết định giữ chân cầu thủ người Argentina đến hết 30/6/2016 với mức giá phá vỡ hợp đồng lên tới 100 triệu euro.

Sau sự ra đi của Keita, Barca đã lên kế hoạch giữ chân "máy chém" ở hàng tiền vệ, Mascherano. GĐTT Zubizarreta cho biết việc đàm phán giữa 2 bên đang diễn ra rất ổn thỏa và một bản hợp đồng mới với Mascherano sẽ được ký kết trong tuần tới.

Được biết, Mascherano rất quan trọng với Barca khi sở hữu phẩm chất tiêu biểu của một tiền vệ phòng ngự. Trong bối cảnh chưa có phương án phòng thủ thay Pique - Puyol thì Mascherano vẫn là kẻ đóng thế hoàn hảo ở khả năng phòng ngự từ xa. Khả năng phán đoán tình huống và đánh chặn của cựu tiền vệ Liverpool là một phần không nhỏ trong thành công của Barca trong thời gian qua.

Mascherano gia nhập Barca năm 2010 (từ Liverpool) với mức giá chuyển nhượng là 22 triệu euro. Kể từ đó đến nay, Mascherano đã chơi 97 trận cho đội chủ sân Nou Camp và cùng Barca giành 6 danh hiệu cao quý như Champions League, La Liga và Cúp nhà Vua.