Những thông tin mới nhất về vụ mất tích bí ẩn chiếc máy bay MH370 mới được giới chức Malaysia hé lộ đã gần như khẳng định sự cố này là do bàn tay con người.

Sáng ngày 15.3, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với lực lượng điều tra cho biết theo các dữ liệu từ phía Malaysia, có thể chiếc máy bay đã chuyển hướng từ đường bay thường lệ (Kuala Lumpur – Bắc Kinh) sang phía tây. Chiếc máy bay đã đi theo tuyến đường để sang Trung Đông hoặc châu Âu.

Các dữ liệu ra đa quân sự cho thấy chiếc máy bay Malaysia mất tích đã bị cố tình chuyển hướng đi hàng trăm km, làm gia tăng nghi ngờ về một âm mưu phá hoại .

http://infonet.vn/mh370-bi-nghi-chuyen-huong-co-chu-y-post123064.info

Tuy nhiên trong cuộc họp báo khẩn cấp được tổ chức buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định: phía chính phủ vẫn đang điều tra tất cả các khả năng cũng như những gì khiến MH370 đi chệch khỏi đường bay ban đầu của nó. Ông không đưa ra lời khẳng định, cũng không phủ nhận khả năng may bay MH370 bị không tặc tấn công.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (áo trắng).

Thủ tướng Malaysia cũng thông báo: dựa trên các dữ liệu mới về thông tin vệ tinh, Malaysia sẽ kết thúc các hoạt động tìm kiếm ở phía nam biển Đông.

Trước đó, trong một động thái cung cấp các thông tin liên quan đến chuyến bay mất tích bí ẩn này, Malaysia Airlines đã công bố "nhật ký chuyến bay" từ khi máy bay chuẩn bị cất cánh đến lúc mất tín hiệu liên lạc.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

Về phía Việt Nam cũng đã quyết định dừng tìm kiếm, nhưng các lực lượng tạm giữ vị trí như cũ để nắm tình hình, thông báo cho các nước bạn được cấp phép rút về vị trí, không tiếp tục tìm kiếm trên vùng biển thuộc Việt Nam.

Các phóng viên của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tại UBQG về Tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Xuân Hải)

Trung tướng Võ Văn Tuấn cũng cho biết: trong suốt 8 ngày tìm kiêm máy bay MH 370 của Hãng hàng không Malaisia mất tích, Việt Nam đã huy động 11 máy bay, 7 tàu tham gia tìm kiếm.