Chính phủ Hà Lan cho biết đang dự định soạn thảo đạo luật cho phép hợp pháp hóa cái chết cho những người cảm thấy họ đã "hoàn thành cuộc sống" mà không nhất thiết phải mắc bệnh nan y.

Tin kho tin: Ha Lan se ap dung 'cai chet em ai' cho ca nhung nguoi khong mac benh nan y - Anh 1

Những người cảm thấy không còn nuối tiếc với cuộc sống có thể được "xin chết'.

Hà Lan là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa “cái chết êm ái” vào năm 2002 nhưng chỉ dành cho những bệnh nhân đau đớn không thể chịu nổi và không có hy vọng chữa khỏi.

Trong một bức thư cho quốc hội, Bộ trưởng Y tế và Công lý hy vọng rằng an tử sẽ được áp dụng cho cả những người cho rằng cuộc sống của họ hoàn tất và họ muốn kết thúc cuộc sống của họ một cách nhẹ nhàng. Mọi chi tiết về dự thảo luật này vẫn đang được bàn luận thêm.

Bộ trưởng Y tế Edith Schippers đã viết trong thư rằng "vì mong muốn cho một kết thúc cuộc sống chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi nên hệ thống mới sẽ được giới hạn" cho họ. Tuy nhiên bà không đưa ra ngưỡng tuổi giới hạn.

Luật mới sẽ đòi việc rà soát cẩn thận mọi trường hợp “xin chết” và có thể bao gồm cơ chế kiểm tra đánh giá từ bên thứ ba.

Chính phủ Hà Lan hy vọng sẽ soạn thảo một đạo luật có sự tham khảo với bác sĩ, nhà đạo đức học và các chuyên gia khác vào cuối năm 2017.

Chính sách an tử nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong xã hội Hà Lan như một biện pháp nhân đạo. Năm 2015, có khoảng 5 ngàn người bệnh nặng chọn hình thức an tử ở Hà Lan.

Thế Dương (theo Reuters)