Chỉ còn hai ngày nữa là AFF Cup 2016 khởi tranh và trận mở màn của ĐT Việt Nam là gặp chủ nhà bảng B Malaysia. Đến thời điểm này, có lẽ tình trạng chấn thương của tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh là sự quan tâm lớn nhất với ĐT Việt Nam. Tín hiệu vui từ Myanmar trong buổi tập chiều qua là Tuấn Anh đã xỏ giày ra sân tập cùng đồng đội.

Tuấn Anh khó có thể đảm bảo 100% sức khỏe để kịp có mặt trong trận ra quân rất quan trọng của ĐT Việt Nam gặp chủ nhà Myanmar vào ngày 20-11 tới. Trước giờ lên đường sang Myanmar, Tuấn Anh dính chấn thương trong một buổi tập. Cách đây hai ngày, HLV Nguyễn Hữu Thắng khẳng định Tuấn Anh chỉ có 60% khả năng kịp hồi phục chấn thương để ra sân trận gặp Myanmar. Thông tin này khiến không ít người hâm mộ ĐT Việt Nam lo ngại.

Tuy nhiên, trong buổi tập chiều 17-11 của ĐT Việt Nam, Tuấn Anh đã mang đến tín hiệu vui cho HLV Hữu Thắng, các đồng đội và người hâm mộ. Cụ thể, sau những ngày vắng mặt để dưỡng thương, Tuấn Anh đã xuất hiện trên sân tập Aung San cùng các đồng đội. Theo ghi nhận của đồng nghiệp đang tác nghiệp tại Myanmar, so với những ngày trước, đầu gối của Tuấn Anh đã không còn sưng và anh đã có thể xỏ giày chạy hồi phục quanh sân cùng sự giám sát của bác sĩ.

Tin hieu vui tu Tuan Anh - Anh 1

Tuấn Anh đã ra sân tập hồi phục vào chiều 17-11 (Nguồn: bongdaplus).

Chấn thương của Tuấn Anh đang tiến triển khá ổn. Tuy nhiên, việc tiền vệ tài năng có kịp hồi phục để tham dự AFF Cup cùng đồng đội hay không thì vẫn chưa thể khẳng định. Ở một diễn biến khác, việc đang phải chạy đua với thời gian vì chấn thương khiến cơ hội đồng hành của Tuấn Anh với ĐT Việt Nam tại giải đấu cũng là một dấu hỏi. Như đã biết, HLV Hữu Thắng sẽ chốt danh sách 23 cầu thủ chính thức tham dự AFF Cup 2016 trước trận gặp Myanmar. Theo đó, sẽ có 2 cầu thủ nữa bị gạch tên khỏi danh sách (hiện ĐT Việt Nam có 25 cầu thủ) và Tuấn Anh không là ngoại lệ, dù anh rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Hữu Thắng.

Nguyễn Tuấn Anh là tiền vệ được đánh giá tài năng nhất hiện nay của ĐT Việt Nam. Với kỹ thuật khéo léo và tư duy chơi bóng rất thông minh, Tuấn Anh được HLV Nguyễn Hữu Thắng dùng trong vai trò tiền vệ kiến tạo cho ĐT Việt Nam.

Cùng với Xuân Trường, Tuấn Anh là sự lựa chọn hàng đầu của HLV Nguyễn Hữu Thắng cho vị trí tiền vệ trung tâm. Trong suốt thời gian qua, sơ đồ chiến thuật của ĐT Việt Nam được xây dựng dựa vào cách chơi rất sáng tạo của cặp Tuấn Anh - Xuân Trường. Theo đó, trong sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1, HLV Hữu Thắng thường sử dụng Tuấn Anh và Xuân Trường đá tiền vệ trung tâm, dưới sự hỗ trợ của Ngô Hoàng Thịnh trong vai trò tiền vệ trụ. Tuấn Anh và Xuân Trường khéo léo, phát động tấn công tốt và thường có những đường chuyền quyết định nên được đá cao để hỗ trợ cho các tiền đạo. Trong khi đó, Hoàng Thịnh là cầu thủ chơi đầy sức mạnh, như một lá chắn thép vừa hỗ trợ tấn công lẫn phòng thủ.

Trong những trận đấu có đầy đủ Tuấn Anh, Xuân Trường và Hoàng Thịnh, hàng tiền vệ của ĐT Việt Nam chơi rất ổn, vừa có sức mạnh vừa mềm mại, uyển chuyển và tỏ ra sắc bén ở những pha tổ chức tấn công. Chính vì thế, vai trò của Tuấn Anh là rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Hữu Thắng. Chính vì thế, chấn thương của Tuấn Anh nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ lẫn Ban huấn luyện ĐT Việt Nam là chuyện tất nhiên.

Quang Hải