Ba nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới là Mỹ, Pháp và Anh đã đạt mức tăng trưởng tích cực trong quý III/2016 so với dự báo.

Tin hieu tich cuc cua kinh te My, Phap, Anh - Anh 1

Ngày 28/10, Bộ Thương mại Mỹ cho biết mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt 2,9% trong quý III so với cùng kỳ năm 2015. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2014.

Mức tăng trên đã vượt dự đoán 2,5% của giới chuyên gia.

Nhân tố quan trọng đóng góp vào kết quả tăng trưởng của kinh tế Mỹ là việc xuất khẩu tăng trưởng 10% trong giai đoạn giữa tháng 7 và tháng 9, cũng là mức cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, chi tiêu dùng, lĩnh vực đóng góp tới hơn 60% giá trị vào hoạt động kinh tế Mỹ, tiếp tục giúp sức cho nền kinh tế khi đạt mức tăng trưởng 2,1%. Chi tiêu liên bang tăng 2,5% sau khi giảm liên tiếp trong 2 quý trước đó.

Tăng trưởng GDP của Mỹ duy trì ở mức ổn định tiếp tục củng cố niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

*Tại Pháp, cũng trong ngày 28/10, Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) cho biết kinh tế Pháp đạt tốc độ tăng trưởng 0,2% trong quý III/2016 sau khi đã sụt giảm 0,1% trong quý II.

Theo INSEE, mức tăng trưởng nhẹ này có được là nhờ xuất khẩu và đầu tư bất động sản tăng, trong khi chi tiêu tiêu dùng vẫn ổn định.

Cụ thể, tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ đã tăng 0,4% trong quý III, sau khi đã sụt giảm 0,2% vào quý II/2016. Đầu tư bất động sản tăng 0,8% và xuất khẩu tăng 0,6% so với quý II, trong khi đó đầu tư doanh nghiệp lại giảm 0,3%. Dự báo kinh tế Pháp sẽ tăng tốc trong quý IV và có thể đạt được mức tăng trưởng 0,4%.

Chính phủ Pháp đặt mục tiêu tăng trưởng của kinh tế nước này trong cả năm 2016 đạt 1,5%.

*Trước đó, ngày 27/10, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) thông báo kinh tế Anh đạt tốc độ tăng trưởng 0,5% trong quý III/2016 - quý đầu tiên kể từ sau sự kiện Brexit, hơn mức dự báo (0,3%).

Tăng trưởng của kinh tế Anh đạt được nhờ động lực quan trọng từ khu vực dịch vụ (tăng 0,8% trong quý III).

Sau khi người dân Anh quyết định ra khỏi EU (hồi tháng 3/2016), giới chuyên gia cho rằng nền kinh tế nước này sẽ chịu những tác động tiêu cực và có thể lâm vào tình trạng suy giảm sâu rộng, với mức dự báo chỉ đạt mức tăng 0,3% trong quý III.

Như vậy có thể thấy tốc độ tăng trưởng của kinh tế nước Anh đã khả quan hơn, mặc dù vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2015 (2,3%) và quý II/2016 (0,7%).

Các nhà phân tích nhận xét với tốc độ tăng trưởng 0,5% chứng tỏ kinh tế Anh đã nhanh chóng lấy lại đà phục hồi sau "cú sốc" Brexit. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s đánh giá nền kinh tế Anh về cơ bản đã thoát khỏi nguy cơ suy thoái toàn diện.

Một diễn biến cũng liên quan đến kinh tế-thương mại đồng thời là tin vui với các nước EU.

Đêm 28/10 tại Brussels, 28 nước thành viên đã thống nhất thông qua toàn bộ các văn bản liên quan đến Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện (CETA) giữa EU và Canada.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch luân phiên EU, bày tỏ rất vui mừng với sự kiện này và khẳng định rằng EU đã sẵn sàng ký CETA với Canada.

CETA là một hiệp định hiện đại, tiên tiến và tạo ra các cơ hội mới, đồng thời bảo vệ các lợi ích quan trọng.

Hiệp định CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu./.

Thanh Phương (tổng hợp)