Tại Quảng Bình, giao thông đường sắt và đường bộ nhiều nơi bị “tê liệt”; hàng ngàn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm…; ít nhất có 3 người chết và mất tích do mưa lũ. Tại Quảng Trị, có nơi nước dâng đến đến cổ người lớn.

Mưa lớn cũng đã khiến hàng trăm ngôi nhà và trường học ở xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và một số xã Tân Ninh, Hiền Ninh thuộc huyện Quảng Ninh; xã Vạn Trạch thuộc huyện Bố Trạch và một số xã miền núi thuộc huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa bị tốc mái, ngập lụt.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 1

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong nước.

Còn tại Thành phố Đồng Hới, mưa lớn từ tối qua đến chiều nay, 14/10, đã làm nhiều tuyến đường bị ngập lụt hơn nửa mét, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Mưa kinh hoàng trong đêm cũng đã khiến đường sắt Bắc Nam đoạn thuộc km 456 gần ga Lạc Sơn, huyện Tuyên Hóa đã bị sạt lở nghiêm trọng, các tàu qua Quảng Bình đang phải tạm dừng hoạt động.

Mặc dù được khắc phục sửa chữa và có thể lưu thông vào sáng nay, tuy nhiên hiện tại do lượng mưa quá lớn, đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình đã được phong tỏa để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 2

Đường bị ngập sâu khiến các phương tiện đi lại vô cùng khó khăn.

Nhiều đoạn đường mòn Hồ Chí Minh đi qua huyện miền núi Minh Hóa cũng đang bị chia cắt, có đoạn nước ngập lên đến 3 mét. Hiện công tác ứng phó với tình hình mưa lũ tại Quảng Bình đang được triển khai rất khẩn trương.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 3

Một tuyến phố tại TP Đồng Hới chìm trong nước

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 4

Đường Hồ Chí Minh qua thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa bị ngập sâu.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 5

Mưa lớn khiến đoạn đường sắt ở km 456 gần ga Lạc Sơn, tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh đã bị sạt lở.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 6

Mưa lớn khiến nhiều cây cối tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy bị gãy đổ.

Chiều, tối nay (14/10), mực nước trên các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên. Trên sông Gianh tại Mai Hóa có khả năng đạt 6.0m, dưới báo động (BĐ) III: 0.5 m; tại Đồng Tâm có khả năng đạt 10.50m, dưới BĐII: 2.5 m; trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy có khả năng đạt 2.0m, dưới mức BĐII: 0.2m.

Mực nước lúc 10h ngày 14/10 như sau: sông Rào Nậy tại Đồng Tâm 9.16m trên báo động (BĐ) I: 2.16 m; sông Gianh tại Mai Hóa 3.59m trên BĐ I; 0.59m; sông Kiến Giang tại Kiến Giang 11.17m trên BĐ II: 0.17m; sông Nhật Lệ tại Đồng Hới 1.38m trên BĐII: 0.38m.

Chiều 14/10, ghi nhận của PV, tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra. Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, lốc xoáy đã khiến 3 người dân tại huyện Triệu Phong bị thương; 450 nhà dân tại các địa phương Vĩnh Linh, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, Hải Lăng... bị tốc mái. Trong đó, có 55 nhà bị tốc mái nặng, còn lại hư hỏng một phần.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 7

Lốc xoáy khiến nhà dân tại huyện Triệu Phong bị hư hỏng.

Ngoài ra, có 78 nhà dân bị ngập cục bộ trong thời gian ngắn; 7 điểm trường và 1 hội trường Hợp tác xã bị tốc mái. Nhiều diện tích hoa màu, cây lâu năm, cây công nghiệp của người dân bị ảnh hưởng, hư hại.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 8

Nhà ở của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tân bị tốc mái toàn bộ.

Để ứng phó với mưa bão, các địa phương ven biển cũng đã hoàn tất công tác neo đậu tàu thuyền để tránh hư hại.

Sáng 14/10, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tình hình và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy tại 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. Theo dự báo, một cơn áp thấp mới đang hình thành trên biển Đông, nguy cơ gây tiếp tục gây mưa lũ. Ông Nguyễn Đức Chính yêu cầu chính quyền và nhân dân địa phương không được chủ quan, tiếp tục theo dõi và chủ động ứng phó với mưa lũ.

Ghi nhận của PV, tại các địa phương ảnh hưởng do lốc xoáy, người dân đang khẩn trương lợp lại mái nhà, khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 9

Đến cuối giờ chiều nay, mưa lớn vẫn diễn ra tại địa bàn.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 10

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 11

Một số tuyến đường dẫn vào khu dân cư bị ngập.

Trong ngày hôm nay, gia đình ông Nguyễn Ngọc Phương, ở thôn Đại Hào, xã Triệu Đại đang khẩn trương thu dọn đống đổ nát do lốc xoáy gây ra. Ông Phương cho biết, lốc xoáy xảy ra vào rạng sáng nay đã khiến toàn bộ phần mái nhà ông bị hư hỏng. Dù trước đó, ông đã chằng chống mái cẩn thận nhưng vẫn bị thiệt hại nặng.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 12

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 13

Gia đình ông Phương đang gia cố lại mái bằng bạt.

Để khắc phục lại nhà cửa bị hư hỏng, vợ chồng anh Trần Thiên Hương, ở Quảng Lượng, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong đã đi mua lại mái tôn để về gia cố lại nhà cửa.

Tin bao lut mien Trung moi nhat: Dien bien phuc tap o Quang Binh - Quang Tri - Anh 14

Anh Hương đi mua tôn về lợp lại mái bị hư hỏng do lốc.

Do mưa lớn kết hợp với nguồn nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước trên các con sông: Thạch Hãn, sông Hiếu, Bến Hải... đang lên nhanh, đạt đỉnh. Đặc biệt, sông Thạch Hãn đã đạt mức báo động III. Theo dự báo, tình hình mưa lớn kéo dài đến đêm nay có thể khiến nhiều vùng ở huyện Triệu Phong bị ngập sâu, do nước sông lên nhanh.

Bà Nguyễn Thị Triều Thương, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, hiện một số xã đã có nước tràn vào, trong đó xã Triệu Thành bị ngập sâu. Có nơi ngập sâu lên đến cổ, một số tuyến đường bị chia cắt như ở xã Triệu Giang, Triệu Thành.

Chính quyền địa phương đã sơ tán 15 hộ dân khỏi vùng ngập sâu, các xã đã được tăng cường lực lượng và phương tiện để thực hiện 4 tại chỗ.

Theo Dân Trí