Ngày 16/4, Timor Leste đã tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai trong bối cảnh đất nước non trẻ này chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 10 năm độc lập và tiếp nhận quyền kiểm soát an ninh từ các lực lượng Liên hợp quốc.

Theo các phương tiện truyền thông, các điểm bỏ phiếu tại Timor Leste đã đồng loạt mở cửa lúc 7 giờ sáng và kéo dài tới 15 giờ (giờ địa phương). Ước tính có hơn 620.000 cử tri đủ tư cách của Timor Leste tham gia bỏ phiếu tại 850 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Theo luật định, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử sẽ được công bố 48 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Cuộc bầu cử là cuộc đua tranh giữa hai ứng cử viên giành nhiều phiếu bầu nhất tại vòng một diễn ra hôm 17/3 vừa qua là thủ lĩnh đảng đối lập Fretilin, ông Francisco "Lu Olo" Guterres và ông Taur Matan Ruak, cựu tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Trong cuộc bầu cử vòng một, ông Guterres dẫn đầu với 29% số phiếu bầu và ông Ruak về thứ hai với 26% phiếu bầu. Ứng viên dành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng hai này sẽ thay thế đương kim Tổng thống Ramos Horta, người về thứ ba trong cuộc bầu cử vòng một, để lãnh đạo đất nước có dân số khoảng 1,1 triệu người này.

Cuộc bầu cử này là sự kiện đầu tiên trong một loạt sự kiện quan trọng sắp tới của Timor Leste. Tháng Năm tới, nước này sẽ kỷ niệm 10 năm ngày độc lập; tháng Bảy tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra chính phủ mới và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được triển khai từ năm 1999 sẽ rút khỏi quốc gia này vào cuối năm nay./.

(TTXVN)