Pho tượng Phật nghìn mắt nghìn tay được tìm thấy là tác phẩm hoàn hảo nhất trong 3 kiệt tác đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng Thiên thủ thiên nhãn cổ ở nước ta.

Tim thay tuong Phat ba nghin mat nghin tay bi mat trom ngay ven duong - Anh 1

Hưng Yên: Pho tượng Phật nghìn mắt nghìn tay bị đánh cắp

GiadinhNet – Pho tượng bị đánh cắp ở chùa Mễ Sở là một kiệt tác hiếm có ở Việt Nam.

Chiều 8/10, phản hồi đến Báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Ngọc Anh trưởng thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang (Hưng yên) vui mừng cho biết: “Pho tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay ở chùa Mễ Sở bị đánh cắp lúc rạng sáng 29/9 đã được tìm thấy”.

“Sáng nay (8/10), một số người dân đi làm đồng ở đoạn đường 39B trên địa bàn huyện Văn Giang cách chùa 8km đã phát hiện bức tượng. Sau đó họ đã báo lại cho chúng tôi đi rước về”, ông Ngọc Anh cho hay.

Cũng theo trưởng thôn Mễ Sở, tượng Phật đã bị kẻ gian bẻ hết tay chân. Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang về địa phương làm việc sau đó mới tiến hành trùng tu, làm lễ lắp tay cho tượng.

Tim thay tuong Phat ba nghin mat nghin tay bi mat trom ngay ven duong - Anh 2

Người dân thành kính trước tượng Phật bà. Ảnh tư liệu

Theo ghi nhận của phóng viên, tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt chùa Mễ Sở bị kẻ gian đột nhập lấy cắp là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm.

Trước đó, rạng sáng 29/9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở cùng ni cô trong chùa phát hiện pho tượng Phật đặt tại tầng 2 ngôi chùa bất ngờ biến mất, khóa cổng bị phá nên trình báo chính quyền.

Tim thay tuong Phat ba nghin mat nghin tay bi mat trom ngay ven duong - Anh 3

Khuôn viên chùa Mễ Sở. Ảnh: Cao Tuân

Qua hình ảnh camera an ninh của nhà chùa, cơ quan chức năng xác định vụ việc xảy ra lúc hơn 1h ngày 29/9. Để tránh bị camera ghi hình, một tên trong nhóm kẻ trộm dùng sào bịt vải che đầu ống kính; những tên còn lại cạy cửa chùa, lên gác, tiếp cận pho tượng Phật. Nhóm trộm 4 - 5 người ra tay rất chuyên nghiệp, có sự tính toán từ trước.

Do pho tượng Phật to lớn và nặng nên nhóm trộm khênh ra cửa trước, thòng dây chuyển xuống sân và đưa ra ôtô chờ sẵn ngoài cổng rồi chở đi.

Chùa Mễ Sở, nay thuộc xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, được xây dựng từ thời nhà Lê. Sau hàng trăm năm, chùa xuống cấp, duy chỉ có bức tượng Phật bà quan thế âm nghìn tay nghìn mắt còn giữ được tương đối nguyên vẹn. Chùa được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1988.

Nhà nghiên cứu di sản Trần Lâm Biền cho biết tượng Phật ở chùa Mễ Sở rất đẹp và là một trong những pho tượng nhiều tay nhất Việt Nam. Pho tượng này có thể xếp vào một trong dưới 10 pho tượng được coi là bảo vật quốc gia.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất