Một bức tranh được tìm thấy trên gác xép của một ngôi nhà ở thành phố Toulouse, Tây Nam nước Pháp, đang được các chuyên gia về bậc thầy Phục hưng Caravaggio (1751-1610) tiến hành thẩm định. Nếu đúng đây là tác phẩm của Caravaggio thì nhiều khả năng bức tranh này có giá tới 135 triệu USD (tương đương 3.000 tỷ VNĐ).

Những người sở hữu ngôi nhà đã tìm thấy bức tranh 400 năm tuổi này hồi năm 2014 khi họ gắn một lỗ thủng trên trần nhà và sau đó đã chuyển cho chuyên gia nghệ thuật Eric Turquin.

Bức tranh, có khổ 144cm x 175cm, mô tả người hùng Kinh Thánh Judith đang chặt đầu tướng Holofernes theo như mô tả trong cuốn Kinh ngụy tác Book of Judith. Bức tranh còn nguyên vẹn và các chuyên gia tin nó được vẽ vào khoảng năm 1600-1610.

Tim thay buc tranh tri gia 3.000 ty cua Caravaggio tren gac xep? - Anh 1

Chân dung danh họa Phục hưng Caravaggio

Nói với các nhà báo hôm 12/4, Turquin cho biết bức tranh thể hiện “phong cách vẽ sử dụng ánh sáng hết sức đặc trưng của Caravaggio, không hề có lỗi và được vẽ với bàn tay chắc chắn, phong cách diễn tả bằng hình tượng khiến bức tranh mang tính xác thực”.

Tuy nhiều chuyên gia lại đặt câu hỏi về nguồn gốc của bức tranh song Turquin vẫn nhận được sự ủng hộ của Nicola Spinoza, một chuyên gia hàng đầu về Caravaggio đồng thời là cựu giám đốc Bảo tàng Naples.

Trong một đánh giá về bức tranh, Spinoza viết: “Ta phải nhận ra được toan vẽ tranh đích thực là của bậc thầy Phục hưng này, gần như chắc chắn là như vậy mặc dù chúng ta không có bất cứ bằng chứng hữu hình hoặc không thể phủ nhận nào”.

Hiện Bộ Văn hóa Pháp đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu bức tranh trong vòng 30 tháng, sau khi các chuyên gia Bảo tàng Louvre ở Paris tiến hành thẩm định tranh. Nếu bức tranh này đích thực là của Caravaggio thì Chính phủ Pháp sẽ được trao cơ hội đầu tiên để mua tranh.

Theo ông Turquin, một số sử gia nghệ thuật còn cho rằng tác phẩm này là của Louis Finson, một học trò của Caravaggio đã qua đời hồi năm 1617. Tuy nhiên, tờ báo nghệ thuật Pháp Le Quotidien de l’Art lại trích đăng lời Mina Gregori, một chuyên gia về Caravaggio rằng đây không phải là tranh của Caravaggio mặc dù bà nhận ra chất lượng không thể phủ nhận của tác phẩm này.

Tim thay buc tranh tri gia 3.000 ty cua Caravaggio tren gac xep? - Anh 2

Bức tranh được tìm thấy trên gác xép một ngôi nhà ở Toulouse, thành phố Tây Nam nước Pháp

Caravaggio, tên thật là Michelangelo Merisi, sinh năm 1571 hoặc 1573, nổi lên trong giới nghệ thuật Roma vào năm 1600 với những bức vẽ đầy cảm xúc, sử dụng cách phối sáng gây cảm xúc mạnh mẽ và không bao giờ thiếu đơn đặt hàng cũng như người tài trợ. Ông được nhìn nhận là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử châu Âu. Tuy nhiên, Caravaggio đã trải qua một cuộc đời đầy bạo lực, hỗn loạn. Ông qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn, ở tuổi 38.

Caravaggio là người tiên phong của kỹ thuật hội họa Baroque, sử dụng ánh sáng và bóng tối tương phản nhau rõ rệt. Caravaggio “khét tiếng” với những vụ ẩu đả, từng phải ngồi tù vì tội giết người. Caravaggio chết trong khi đang trên đường tới Roma để tìm người bảo trợ. Trước đó, ông đã phải trốn chạy khỏi Roma vì bị truy nã với tội giết người.

Ảnh hưởng của Caravaggio có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nhìn thấy trong các tác phẩm của Rubens, Jusepe de Ribera, Bernini và Rembrandt .

Tuấn Vĩ
Tổng hợp