500 thương hiệu đến từ 26 quốc gia và các nhóm liên kết kinh tế đã tham dự Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp và Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2016.

Ngày 6/10, Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ và Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2016 đã được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Triển lãm đã thu hút sự tham gia của hơn 500 thương hiệu đến từ 26 quốc gia. Cùng với đó là sự tham gia của các nhóm liên kết kinh tế đến từ các quốc gia có nền công nghiệp phụ trợ phát triển như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc.

Theo đại diện của Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO), hiện tỷ lệ cung ứng nội địa hóa của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mới chỉ đạt 32% (con số này là 56% ở Thái Lan và 65% tại Trung Quốc).

Do đó, thông qua triển lãm này, phía Nhật Bản mong muốn sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong hợp tác để nâng cao năng lực canh tranh cho các nhà sản xuất của Việt Nam thông qua việc gửi khuôn mẫu và chuyển giao công, giúp doanh nghiệp trong nước từng bước đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp FDI nhất là các ngành công nghệ cao.

Trao đổi tại triển lãm, ông Trần Gia Bảo Ngọc, Công ty CP Thermal Nhật Bản cho rằng, hiện tại nền công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam còn rất yếu. Điều này xuất phát từ việc công nghệ, kỹ thuật còn tương đối lạc hậu.

Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị xử lý nhiệt, đến với triển lãm lần này, công ty của ông mong muốn cung cấp cho thị trường những thiết bị tốt nhất, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tự chủ được trong việc xử lý những sản phẩm có độ bền, độ cứng cao với chất lượng tương đương hàng Nhật Bản hay các nước châu Âu.

Bên cạnh việc trưng bày những máy móc, công cụ, thiết bị mang tính ứng dụng cao và thích nghi với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam, BTC còn đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới kết nối các giao dịch công nghệ phụ trợ ngay tại triển lãm. Chính vì vậy, nhiều hoạt động kết nối để các đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu nhu cầu, thu thập thông tin sản phẩm cũng như khả năng sản xuất đã được xây dựng. Thông qua đó, các bên có sự liên kết, hợp tác hiệu quả và phù hợp với nhu cầu thực tiễn lẫn nhau.

Tim su hop tac cho nganh cong nghiep phu tro Viet Nam - Anh 1

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do công nghệ, thiết bị lạc hậu

Được biết, phát triển công nghiệp hỗ trợ hiện được xem là 1 trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp. Trong quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Bộ Công thương phê duyệt, linh kiện phụ tùng kim loại, nhựa-cao su, điện-điện tử và công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao là những lĩnh vực được ưu tiên. Mục tiêu lớn được đặt ra, là đến năm 2020, ngành sản xuất linh kiện có thể đáp ứng 60% nhu cầu linh kiện, phụ tùng cho công nghiệp trong nước, đến năm 2030, con số này kỳ vọng sẽ nâng lên 80%.

Thiện An