Đột phá mới trong việc tìm ra cách điều trị Zika bằng kháng thể từ người đã từng bị nhiễm virus này sẽ khiến nhiều bà mẹ trẻ em yên tâm hơn phần nào.

Một nghiên cứu mới nhất mang tính đột phá về cách điều trị Zika đã khiến những phụ nữ mang thai cũng như trẻ em có mẹ bị nhiễm virus Zika phần nào cảm thấy bớt lo lắng hơn về ảnh hưởng của loại virus nguy hiểm này.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành sàng lọc 29 loại kháng thể từ tế bào bạch cầu của người từng bị nhiễm virus Zika nhưng nay đã bình phục. Họ đã tìm thấy một kháng thể ZIKV-117 có thể làm virus Zika không gây tác hại được nữa.

Tim ra khang the co the chong lai virus Zika - Anh 1

Kháng thể ZIKV-117 có thể làm giảm số lượng virus Zika ở mẹ và thai nhi, tránh được những ảnh hưởng nặng nề do virus nguy hiểm này gây ra. (Ảnh: Dailymail)

Mặc dù mới chỉ tiến hành thử nghiệm trên động vật nhưng kết quả cho thấy sau khi được tiêm kháng thể thì số lượng virus ở chuột mẹ giảm xuống rõ rệt, đồng thời chuột con trong bụng cũng được bảo vệ khỏi tác hại ghê gớm của virus Zika.

Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ của kháng thể này chỉ kéo dài được 3 tuần. Sau thời gian này thì lại cần tiếp tục tiêm kháng thể.

Virus Zika, lây lan chủ yếu cho bị muỗi cắn, được xác định là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh khi người mẹ bị nhiễm virus trong thai kỳ.

Bác sĩ Michael Diamon thuộc Đại học Washington, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết nghiên cứu này là bằng chứng cho thấy bị nhiễm virus Zika trong thai kỳ là bệnh hoàn toàn có thể điều trị được, nhất là khi hiện nay đã có sẵn kháng thể từ người.

Dự kiến phương pháp điều trị này sẽ được thử nghiệm trên người trong khoảng 9-12 tháng tới đây.

Mời bạn đọc xem video (Nguồn: Wotchit):