Sáng 17/11, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) tổ chức đối thoại tầm nhìn về ngành hồ tiêu Việt Nam.

Tim huong phat trien ben vung nganh ho tieu Viet Nam - Anh 1

Diễn đàn tầm nhìn hồ tiêu Việt Nam

Đây là diễn đàn nhằm tập hợp những sáng kiến, tìm hướng phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam.

Phú Quốc được chọn là nơi tổ chức diễn đàn vì đây là địa phương có sản phẩm hồ tiêu khá nổi tiếng. Xác định hồ tiêu không chỉ là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng mà còn là sản phẩm du lịch, huyện Phú Quốc đã quy hoạch ổn định diện tích canh tác 520ha, với sản lượng khoảng 1.200 tấn/năm. Huyện kiến nghị “Bộ NN-PTNT và VPA cần có chính sách hỗ trợ trong việc sản xuất, áp dụng các công nghệ tiên tiến để giảm giá thành và có giải pháp kinh doanh phù hợp giúp đưa hồ tiêu Phú Quốc vươn ra thế giới”.

Chủ tịch VPA Đỗ Hà Nam cho biết, việc Bộ NN-PTNT tổ chức diễn đàn là một không gian mở để cùng nhau trao đổi về những bài học kinh nghiệm, cùng phân tích đánh giá những cơ hội thách thức của hồ tiêu Việt Nam, tìm ra hướng phát triển bền vững. Ông Nam đánh giá quy mô sản xuất hồ tiêu ở Phú Quốc tuy không lớn nhưng có nhiều mô hình và cách sản xuất, kinh doanh khá đặc biệt... nhất là kết hợp với khai thác du lịch.

Tim huong phat trien ben vung nganh ho tieu Viet Nam - Anh 2

Mô hình canh tác hồ tiêu kết hợp với khai thác du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn tại Phú Quốc

Diễn đàn tầm nhìn ngành hồ tiêu Việt Nam 2016 diễn ra trong 3 ngày từ 17 - 19/11, với nhiều hoạt động thực tiễn.