Đó là sản phẩm của hãng IBM với tên gọi IBM Simon (còn biết đến với tên mã Angler). Sản phẩm được trang bị bộ vi xử lý tốc độ 16MHz, 1MB bộ nhớ RAM cùng 1MB ổ cứng lưu trữ.

* Điện thoại di động thông minh (smartphone) đầu tiên trên thế giới có từ bao giờ?

Thế giới công nghệ đang có những bước tiến thần tốc, trong đó các thiết bị di động thông minh, đặc biệt là điện thoại di động, đang có những sự thay đổi thần kỳ.

Chiếc smartphone xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 26/11/1992 tại Hội chợ COMDEX diễn ra ở Las Vegas (Mỹ). Tại đó, Hãng máy tính IBM đã cho ra mắt nguyên mẫu của chiếc điện thoại di động với tên gọi IBM Simon (còn biết đến với tên mã Angler). Tuy nhiên, phải 2 năm sau đó, ngày 17/8/1994, IBM Simon mới chính thức được bán ra thị trường với mức giá không hề rẻ, 900 USD kèm theo 2 năm hợp đồng với nhà mạng BellSouth Cellular hoặc 1.099 USD không kèm theo hợp đồng với nhà mạng.

Tim hieu ve smartphone dau tien tren the gioi - Anh 1

Mặc dù là điện thoại di động nhưng khối lượng và kích thước của IBM Simon tương đương với những chiếc máy tính bảng ngày nay, với khối lượng lên đến 600g. Tuy nhiên, đó vẫn được xem là một khối lượng đủ nhẹ để người dùng có thể mang sản phẩm theo bên mình vào thời điểm cách đây hơn 20 năm.

Sản phẩm được trang bị bộ vi xử lý tốc độ 16MHz, 1MB bộ nhớ RAM cùng 1MB ổ cứng lưu trữ. Cấu hình này được trang bị cho một thiết bị “nhỏ gọn” như Simon vào thời điểm bấy giờ đã được xem là rất thành công. Giống như những loại smartphone ngày nay, Simon cũng được trang bị một màn hình cảm ứng rộng 4,5 inch, nhưng theo dạng chữ nhật kéo dài và chỉ hỗ trợ màn hình đơn sắc.

Về tính năng, Simon cũng có thể nhận hay thực hiện các cuộc gọi, gửi hay nhận email và thậm chí là gửi hay nhận fax, một điều mà smartphone ngày nay chắc chắn không thể làm được. Bên cạnh đó, Simon cũng được trang bị các ứng dụng như sổ địa chỉ, lịch, máy tính, đồng hồ thế giới, nhận diện chữ viết tay lên màn hình cảm ứng…

Được trang bị những tính năng tiên tiến vào thời bấy giờ, tuy nhiên Simon không phải là một sản phẩm thành công về mặt thương mại của IBM. Những nhược điểm của sản phẩm như kích thước lớn và nặng, thời lượng pin yếu kèm theo cách thức tiếp thị nửa vời của IBM và một loạt các vấn đề khác… khiến Simon đã sớm bị khai tử vào tháng 2/1995, chỉ 6 tháng sau khi có mặt trên thị trường. Ước tính khoảng 50.000 máy đã được bán ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi này.

Mặc dù khái niệm “smartphone” vào thời điểm Simon ra mắt vẫn chưa xuất hiện, tuy nhiên giới công nghệ vẫn thừa nhận rằng Simon chính là “cụ tổ” và là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới. Trên hết, sự ra mắt của Simon như là một minh chứng tuyệt vời cho thấy công nghệ đã có sự phát triển thần tốc như thế nào chỉ trong 2 thập niên qua.