Cho giá trị dinh dưỡng cao, có đặc tính chống lão hóa và ung thư, dùng chế biến được cho nhiều món ăn, giá cả lại phải chăng,...Tất cả những lý do đó đã khiến cho dưa Pepino đang là mặt hàng gây sốt trên thị trường hiện nay.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 1

Dưa Pepino có nguồn gốc từ dãy núi Andes và được cư dân ở đây thuần hóa trong một thời gian dài

Đây là loại quả phổ biến ở các quốc gia Nam Mỹ như: Colombia, Ecuador, Bolivia, Peru và Chile. Do đặc tính "đỏng đảnh" vì có thời gian bảo quản khá ngắn nên nó ít khi xuất hiện ở các quốc gia khác ngoài dãy Andes.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 2

Tác phẩm điêu khắc miêu tả một chùm dưa Pepino của nền văn hóa Moche

Một tác phẩm điêu khắc gốm sứ cổ miêu tả một chùm Pepino đã được phát hiện trong một ngôi mộ cổ của nền văn hóa Moche (100 - 800) ở phía Bắc Peru. Theo đó, rất có thể dưa Pepino đã được con người thuần hóa từ khoảng 2.000 năm trước.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 3

Nó có nhiều đặc tính giống dưa hấu và dưa lê

Hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của loài này, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng nó là loài cây lai giữa dưa hấu và dưa lê.

Tại Mỹ, dưa Pepino đã được giới thiệu vào năm 1882 tại California như là một giống cây trồng. Sau đó, nó được trồng đầu tiên ở San Diego trước năm 1889 và ở Santa Barbara năm 1897.

Năm 1785 Pepino đã được đưa sang Pháp và vào những năm cuối thế kỷ 20, dưa Pepino đã xuất hiện tại New Zealand, Úc, Israel, Nhật, Kenya, Marocco, Tây Ban Nha,...và cả Việt Nam.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 4

Dưa Pepino hiện đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Đây là loài thích nghi với mọi loại điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, khí hậu ấm áp là môi trường sống yêu thích nhất của chúng. Đây là loài cây lâu năm, nhưng nhạy cảm với sâu bệnh. Khi được trồng trong nhà kính, chiều cao cây lên tới 2m và cho năng xuất cao gấp từ 2 đến 3 lần so với trồng ngoài trời.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 5

Hoa của dưa Pepino có màu sắc tùy thuộc vào giống và nhiệt độ

Hoa của dưa Pepino có màu tím trắng hoặc tím đỏ. Ngoài ra, màu hoa của nó còn phụ thuộc vào giống và nhiệt độ. Cụ thể, ở nhiệt độ khoảng 27°C hoa sẽ có màu trắng; và sẽ có màu xanh tím khi được trồng ở nhiệt độ từ 10-20°C.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 6

Dưa Pepino có vỏ mỏng và thịt khá dày

Quả của dưa Pepino có hình trứng dài từ 10-20cm, trọng lượng từ 150-400gr. Lớp vỏ mịn màng của nó sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng nhạt, có sọc màu tím khi chín. Thịt của dưa Pepino có màu vàng cam hoặc nâu vàng và rất mềm. Bên trong quả chứa hai khoang với rất ít hạt.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 7

Dưa Pepino có đặc tính chống lão hóa và cả ung thư

Mỗi 100gr dưa Pepino tươi trung bình chứa 35mg Vitamin C, từ 5-9gr tổng lượng đường và 0,14% axit trái cây. Tổng lượng đường gồm sucrose, glucose và fructose, sucrose chiếm khoảng 50%.

Hàm lượng Vitamin C trong dưa Pepino cao hơn so với hầu hết các loại trái cây khác. Bên cạnh đó, nó cũng có đặc tính chống lão hóa và ung thư.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 8

Đây là loài được trồng khá dễ dàng, không tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc

Dưa Pepino được nhân giống bằng cách dâm cành hoặc hom một cách dễ dàng mà không cần hormone tăng trưởng. Nó đuợc trồng và chăm sóc như cà chua, do là loài mọc thẳng nên nó thường được trồng như một bụi cây. Tuy vậy, đôi khi nó vẫn được trồng trên giàn.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 9

Dưa Pepino có thời gian thu hoạch ngắn và cho năng suất khá cao

Dưa Pepino là một giống cây trồng lâu năm, nhưng lại thường được nhà vườn chọn làm cây trồng hàng năm. Nó có tốc độ tăng trưởng nhanh và có thể cho thu hoạch trong vòng từ 4-6 tháng sau khi trồng. Một cây dưa Pepino có thể cho năng suất từ 80-120 quả/vụ.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 10

Vì hương vị ngọt ngào của mình mà dưa Pepino được người Anh gọi là Sweet Cucumber

Dưa Pepino thích nghi hầu hết với các loại đất, nhưng phải yêu cầu độ ẩm liên tục để cho sản lượng trái cây tốt nhất. Tại Việt Nam, nó còn được gọi là Phỉ Thúy vì những sọc tim tím trên vỏ dưa vàng của mình.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 11

Dưa Pepino đang được nhiều người săn đón vì đặc tính và vẻ đẹp của mình

Do có vị thơm đặc trưng, thanh mát, lại lành tính nên ngoài làm món tráng miệng, loại dưa này còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như salad, sinh tố và ăn kèm đồ nướng… Đây cũng là lí do khiến dưa Pepino đang được nhiều người ưa thích và tìm mua.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 12

Dưa Pepino được trồng trong nhà kính ở Đà Lạt

Dưa Pepino có thể trồng trong chậu, nhà kính, trồng độc lập và tự thụ phấn, ra hoa sai… Chính vì vậy, không chỉ các nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai) đua nhau nhập giống cây này về trồng mà nhiều người tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM cũng mua về trồng làm cây bonsai, cây cảnh trong gia đình.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 13

Nhiều chậu dưa Pepino được chồng lên nhau rất nổi bật

Do sinh trưởng là loại dây leo nên người ta có thể trồng nhiều hạt, nhiều cây cùng chậu để tạo thành những giàn dưa sai trĩu quả, vàng óng rất đẹp.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 14

Có một giỏ dưa Pepino như thế này trong nhà thì rất tuyệt

Do đặc tính không kén đất, nên chỉ cần tưới nước thường xuyên và đảm bảo không bị ngập úng là bạn có thể trồng thành công một chậu dưa Pepino ngay trong ngôi nhà của mình.

Tim hieu ve loai qua dang "gay sot" cho chi em hien nay - Anh 15

Nhiều người còn tự mua hạt giống hay cây con về trồng ngay tại nhà

Với giá bán khá mềm, giao động từ 60-80 ngàn/kg nên dưa Pepino được khá nhiều người lựa chọn hiện nay.

Minh Luân

Ảnh: Nguồn Internet