Người ta gọi cờ Mỹ là cờ sao vạch. Tại sao lại có đúng 50 ngôi sao? Người ta bảo 50 ngôi sao đó là lịch sử nước Mỹ rút gọn.

Tim hieu ve la co nuoc My - Anh 1

* Xin hỏi vì sao cờ nước Mỹ có 50 ngôi sao?

Bạn Vũ Danh Tâm (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế)

Cờ nước Mỹ có nhiều vạch đỏ trắng xen kẽ nhau và ở góc trái phía trên có nhiều ngôi sao 5 cánh màu trắng trên nền xanh thẫm. Người ta gọi cờ Mỹ là cờ sao vạch. Tại sao lại có đúng 50 ngôi sao? Người ta bảo 50 ngôi sao đó là lịch sử nước Mỹ rút gọn.

Lịch sử Hoa Kỳ, được bắt đầu với chuyến đi thám hiểm đến châu Mỹ của Cristoforo Colombo năm 1492 hoặc thời tiền sử của người bản địa Mỹ.

Tuy nhiên trong những thập niên gần đây, thời kỳ tiền sử của người bản địa Mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn khi được lấy làm mốc khởi đầu cho lịch sử của Hoa Kỳ. Người bản địa sống tại nơi mà ngày nay là Hoa Kỳ trước khi những người thực dân châu Âu bắt đầu đi đến, phần lớn là từ nước Anh, sau năm 1600.

Vào thập niên 1770, 13 thuộc địa Anh có đến 2 triệu rưỡi người sinh sống. Các thuộc địa này thịnh vượng và phát triển nhanh chóng, phát triển các hệ thống pháp lý và chính trị tự chủ của chính mình. Nghị viện Anh Quốc áp đặt quyền lực của mình đối với các thuộc địa này bằng cách đặt ra các thứ thuế mới mà người Mỹ cho rằng là vi hiến bởi vì họ không có đại diện của mình trong nghị viện.

Các cuộc xung đột ngày càng nhiều đã biến thành cuộc chiến tranh toàn lực, bắt đầu vào tháng 4 năm 1775. Ngày 4/7/1776, các thuộc địa tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh bằng một văn kiện do Thomas Jefferson viết ra và trở thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Khi nước Mỹ là thuộc địa của Anh thì tất cả 13 bang đều dùng quốc kỳ Anh. Sau khi chiến tranh giành độc lập kết thúc, các bang tự thiết kế lấy lá cờ riêng của mình. Không bao lâu sau các bang sử dụng chung “lá cờ đại liên hợp” thống nhất, nền lá cờ có 13 vạch trắng đỏ xen kẽ, biểu tượng của 13 bang liên hợp với nhau, trên góc vẫn còn có hình thu nhỏ của quốc kỳ Anh.

Năm 1776, các bang liên tiếp tuyên bố độc lập. Bang Washington quyết định bỏ hình quốc kỳ Anh thu nhỏ và đổi thành một ngôi sao 5 cánh, tượng trưng cho độc lập và ánh sáng. Đó là lá cờ sao vạch đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Tháng 6 cùng năm ấy, Hội nghị Đại lục khóa II chính thức quyết định lá cờ sao vạch là quốc kỳ của nước Mỹ nhưng thay một ngôi sao trên góc trái bằng 13 ngôi sao tượng trưng cho 13 bang. Năm 1794 có thêm 2 ngôi sao nữa do có thêm hai bang gia nhập Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (lưu ý: không phải Hợp chủng quốc như nhiều người gọi nhầm).

Về sau con số các bang tang dần lên và cuối cùng đạt con số 50 bang tương ứng với 50 ngôi sao trắng trên góc quốc kỳ Mỹ hiện nay. Tiểu bang thứ 51 (tiếng Anh: 51st state) trong chính trị Hoa Kỳ là một thuật ngữ để chỉ những vùng được nghiêm túc hoặc mỉa mai cho rằng có thể trở thành một vùng đất mới của Hoa Kỳ, cộng thêm vào 50 tiểu bang sẵn có của họ.

Trước 1959, khi Alaska và Hawaii chưa gia nhập Liên bang Hoa Kỳ, thuật ngữ "49th state" (tiểu bang thứ 49) đã được dùng. Gần đây nhất, Puerto Rico có khả năng thành tiểu bang thứ 51. Washington, D.C. cũng có thể được nâng cấp thành một tiểu bang mới của Hoa Kỳ.