Trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính khi thời tiết là nỗi lo lắng của cha mẹ. Trong bài viết dưới đây, Ths.Bs Đinh Thạc – BV Nhi Đồng 1 chia sẻ tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em mà cha mẹ phải biết để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính trên thế giới

Viêm đường hô hấp cấp hiện nay vẫn được xem là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm ở trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hàng năm có hơn 4 triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì bệnh viêm hô hấp cấp, chủ yếu do viêm phổi, đáng chú ý hơn một đứa trẻ dưới 5 tuổi có thể bị viêm đường hô hấp cấp 4-6 lần trong một năm làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều bậc phụ huynh và là gánh nặng bệnh tật đối với xã hội.

Những ngày qua thời tiết biến động bất thường làm cho số trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại khá lúng túng khi nhận biết các biểu hiện của trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính.

Tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp tính

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Ths.Bs Đinh Thạc – BV Nhi Đồng 1 đã chia sẻ tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ em mà cha mẹ phải biết để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính

Theo bác sĩ, viêm đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi hầu hết do nhiễm vi rút, nhất là những loại vi rút lành tính, một số loại vi rút đáng chú ý là vi rút hợp bào hô hấp (RSV), vi rút cúm, vi rút á cúm, vi rút sởi, Adenovirus (còn gọi là vi rút hạch), Rhinovirus, Enterovirus, Cornavirus...

Ở các nước đang phát triển như nước ta, nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn vẫn được xem là những nguyên nhân gây viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm cho trẻ em, đứng đầu là vi khuẩn Hemophilus influenzae týp b (viết tắt là Hib), kế đến là phế cầu khuẩn có tên khoa học là Streptococcus Pneumonia, liên cầu khuẩn, tụ cầu, vi khuẩn Bordetella, vi khuẩn Klebsiella pneumoniae, vi khuẩn Chlamydia trachomatis...

Trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính khi thời tiết chuyển mùa

Yếu tố cơ địa và môi trường làm trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp như:

- Trẻ sinh non hoặc sinh nhẹ cân (cân nặng lúc sinh dưới 2.500g), trẻ suy dinh dưỡng nặng

- Trẻ không được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ.

- Trẻ thường xuyên ăn lạnh, uống lạnh hoặc gia đình sử dụng máy điều hòa không hợp lý cũng tạo điều kiện thuận lợi khiến trẻ dễ bị bệnh.

- Gia tăng tình trạng ô nhiễm với khói bụi trong nhà, khói thuốc lá cũng là nguồn ô nhiễm không khí rất nguy hiểm cho trẻ em, nhất là trẻ nhỏ.

- Thời tiết lạnh, thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa.

- Nhà cửa chật chội, thiếu vệ sinh, đời sống kinh tế thấp, thiếu vitamin A cũng là các yếu tố nguy cơ gây viêm đường hô hấp ở trẻ ở trẻ em.

Ths.Bs Đinh Thạc – BV Nhi Đồng 1