Tổng thống Mỹ được "sở hữu" nút bấm hạt nhân và có quyền phủ quyết một dự luật đã được Quốc hội thông qua,...

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 1

Tổng thống Mỹ là người đầu tiên chịu trách nhiệm về quan hệ của Mỹ với các quốc gia khác. Ông chủ Nhà Trắng có quyền bổ nhiệm các đại sứ, cố vấn cũng như các quan chức khác và cùng với Ngoại trưởng Mỹ giải quyết những vấn đề ngoại giao với chính phủ nước khác, bao gồm cả hiệp ước hòa bình. Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 2

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của người đứng đầu nước Mỹ là trung thành thực thi pháp luật. Điều này đã được nêu rõ trong Hiến pháp. Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 3

Ngoài mức lương 400.000 USD một năm, Tổng thống Mỹ cùng gia đình sẽ được ở trong Nhà Trắng và được quyền sử dụng nhân viên và cơ sở hạ tầng của tòa nhà này. Sau khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Mỹ còn nhận được lương hưu khoảng 200 nghìn USD mỗi năm. Ảnh: Getty Images.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 4

Tổng thống Mỹ có thể thành lập hoặc giải tán các cơ quan liên bang. Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 5

Tổng thống Mỹ là người được "nắm giữ" nút bấm hạt nhân. Chiếc vali chứa nút bấm hạt nhân này là vật “bất ly thân” của Tổng thống Mỹ và được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 6

Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Mỹ có thể điều động quân đội tới bất cứ nơi nào mà ông muốn, dù là hỗ trợ các quốc gia khác trong chiến tranh hoặc giúp họ đối phó với khủng hoảng,... Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 7

Tổng thống Mỹ sẽ có quyền phủ quyết dự luật đã được Quốc hội thông qua. Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 8

Ông chủ Nhà Trắng cũng có quyền triệu tập Quốc hội trong thời gian nghỉ hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Ông cũng có thể hoãn họp nếu cần thiết, theo Điều II, khoản 3 của Hiến pháp. Ảnh: List 25.

Tim hieu mot so quyen han hien dinh cua Tong thong My - Anh 9

Đặc quyền hành pháp là quyền của Tổng thống Mỹ được phép từ chối tiết lộ thông tin cho các cơ quan chính phủ hoặc công chúng. Ảnh: List 25.