KTĐT - Sáng nay (12/11), tại Hà Nội, Diễn đàn lần thứ 15 về đổi mới - sinh thái và Bàn tròn của UNEP về đổi mới - sinh thái do Tổng cục Môi trường thuộc Ủy ban châu Âu và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phối hợp tổ chức.

Theo thông tin tại Diễn đàn, mặc dù thế giới đang sản xuất đủ lượng lương thực để nuôi sống toàn bộ cư dân, thì điều nghịch lý là khoảng một tỉ người vẫn đang bị đói, còn hai tỉ người đang bị thiếu dinh dưỡng. Các số liệu ước tính cho thấy lượng thất thoát và lãng phí lương thực chiếm tới một phần ba tổng lượng lương thực được sản xuất cho con người sử dụng.

Các chuyên gia cho rằng, thất thoát và lãng phí lương thực là hội chứng của tình trạng thiếu hiệu quả trong cách thức sản xuất, chế biến, tiếp thị và tiêu dùng lương thực. Những hoạt động cải tiến hiệu quả sử dụng nguồn lực và đổi mới - sinh thái gợi ra những cách thức có thể giúp tiết giảm và ngăn ngừa lãng phí lương thực thông qua những chiến lược kinh doanh mới và những hoạt động doanh nghiệp có thể giúp tăng khả năng thu lợi nhuận trong khuôn khổ các chuỗi cung ứng lương thực và gia tăng giá trị cho người tiêu dùng.

Do đó, Diễn đàn này sẽ tập trung giới thiệu 18 trường hợp nghiên cứu điển hình trong việc chế biến, đóng gói và bán lẻ lương thực tiêu biểu cho những thực tiễn tốt đã được triển khai trong các doanh nghiệp thuộc ngành lương thực ở Âu và Á. Các trường hợp nghiên cứu đó sẽ minh họa việc sử dụng hiệu quả nguồn lực và đổi mới - sinh thái đang thúc đẩy việc đổi mới ra sao, và đang biến thách thức thành cơ hội trên thị trường, tăng cường năng lực kỹ thuật và khả năng thu lợi nhuận như thế nào.

Diễn đàn kéo dài hai ngày, từ 12-13/11 còn là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia kỹ thuật chứng kiến những người có trách nhiệm đi đầu đang chấp nhận thách thức ra sao nhằm bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu cho mọi người.