Chỉ trong vòng 15 ngày, tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã xảy ra hai vụ học viên cai nghiện ma túy trốn trại. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 23-10 với hơn 560 học viên phá trại trốn ra ngoài. Và mới đây, vào chiều qua (6-11), 163 học viên cũng đập phá một số phòng ở của học viên, các phòng chức năng trốn ra ngoài.

Tim giai phap quan ly hoc vien cai nghien o Dong Nai - Anh 1

Chưa kể, trước đó, cũng có nhiều vụ các học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai nhưng với quy mô nhỏ lẻ. Sau hai vụ việc trên, vấn đề đặt ra cho Đồng Nai là làm gì để công tác quản lý người cai nghiện được tốt hơn.

Để góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn và giúp những người nghiện có điều kiện tốt hơn để chữa trị, Đồng Nai đã thực hiện lập danh sách đưa những người nghiện ma túy vào các cơ sở điều trị cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên, do đưa nhiều đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở điều trị nên đã xảy ra tình trạng quá tải nghiêm trọng. Cụ thể, theo thiết kế, Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai tiếp nhận cao nhất chỉ 900 học viên, thì nay lại tiếp nhận khoảng 1.500 học viên vào đây điều trị.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến các học viên trốn trại là do cơ sở hạ tầng quá tải, cộng với việc trong thời gian qua, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai tiếp nhận nhiều học viên vào, trong đó có một vài học viên manh động, quá khích đã lôi kéo các học viên khác đập phá, trốn khỏi trại”.

Cũng theo ông Lộc, cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai được xây dựng từ năm 1993, do sử dụng đến nay nhiều hạng mục đã xuống cấp. Bên cạnh đó, do đưa nhiều học viên cai nghiện vào cơ sở và chưa kịp sàng lọc kịp thời, thực trạng ở ngoài sống tự do, trong khi đưa vào đây bị gò bó trong phạm vi hẹp nên tạo ra ức chế tâm lý... nên nhiều yếu tố cộng lại đã bùng phát dẫn đến việc học viên trốn trại.

Trước vấn đề này, Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, đầu tư, nâng cấp Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai đang quá tải hiện nay được khẩn trương thực hiện. Trước mắt, sửa chữa các phòng ở cho học viên bị hư hỏng. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ đầu tư 15 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở điều trị cai nghiện ma túy để bảo đảm nơi ở cho các học viên điều trị.

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp cho hay: “Tỉnh Đồng Nai thống nhất chi ba tỷ đồng để sửa chữa và xây mới 10 phòng giải quyết tình trạng quá tải hiện nay. Về lâu dài sửa chữa mới với tổng vốn 15 tỷ đồng. Để ổn định tình hình, tỉnh chỉ đạo tăng cường lực lượng để bảo vệ, quản lý và điều trị cho học viên”.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai, rút kinh nghiệm việc hàng trăm học viên phá trại trốn khỏi cơ sở điều trị nghiện ma túy, Sở sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tháo gỡ những vướng mắc, khắc phục những khó khăn và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ để công tác quản lý, điều trị cho các học viên được tốt hơn. Tuy nhiên, hiện vướng mắc là số học viên đông, muốn sửa chữa phải có mặt bằng, do vậy phải đưa các học viên ở ghép với nhau nên áp lực càng nhiều lên.

Về chủ trương đưa những người nghiện ma túy vào các cơ sở điều trị cai nghiện, ông Hồ Văn Lộc cho rằng, sau khi đi học tập kinh nghiệm ở TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai đã xây dựng quy chế riêng dựa trên cơ sở Nghị định 221 và phân công nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị.

* Chiều 7-11, tại UBND huyện Xuân Lộc, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) Đào Ngọc Dung có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai, về vụ việc hơn 130 học viên cai nghiện ma túy của Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai bỏ trốn khỏi cơ sở vào chiều 6-11.

Bộ trưởng LĐTB-XH Đào Ngọc Dung đề nghị Đồng Nai cần kiên quyết xử lý các trường hợp manh động quá khích, tránh dẫn đến tâm lý đám đông. Bên cạnh đó, phải khẩn trương xây dựng cơ sở mới để bảo đảm việc quản lý học viên, cũng như thực hiện tốt việc điều trị các học viên cai nghiện. Trước mắt, phải tăng cường lực lượng để ổn định tình hình và có giải pháp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cũng như chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức và tuyển mới nhân viên về làm việc. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, ra soát đối với những học viên có nơi cư trú, gia đình bảo lãnh thì đưa về để gia đình quản lý, điều trị theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ LĐTB - XH Đào Ngọc Dung đã đến kiểm tra, động viên các học viên cai nghiện tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai.