(HQ Online)- Ngày 23-9, Cục Hàng hải Việt Nam có cuộc họp với Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, Cục Hải quan TP.HCM, các hiệp hội: chủ hàng, doanh nghiệp Logistics, cảng biển, đại lý tàu biển và các hiệp hội ngành hàng, văn phòng Hanjin Shipping Global tại Việt Nam, các doanh nghiệp cảng biển khai thác container, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu… nhằm nắm bắt những khó khăn và tìm ra giải pháp xử lý đối với sự việc hãng tàu Hanjin xin phá sản.

Tim giai phap ho tro doanh nghiep trong su co Hanjin - Anh 1

Đại diện hãng tàu Hanjin phát biểu tại buổi họp. Ảnh: N.Hiền

Tân Cảng Sài Gòn cho phép tàu Hanjin cập cảng

Theo báo cáo của hãng tàu Hanjin, tính đến ngày 6-9, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có 1.516 container nhập khẩu đang ở các bến cảng, 432 container nhập khẩu đang ở kho của khách hàng, 1.323 container xuất khẩu đang ở cảng trung chuyển hoặc ở trên tàu. Hiện tại, 23 tàu của Hanjin đang đỗ gần bến cảng của 23 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, ở trong tình trạng neo đậu tạm thời mà không được tháo dỡ hàng hóa vì các cảng từ chối tiếp nhận tàu cũng như hãng tàu Hanjin không dám cho tàu nhập cảng do sợ bị bắt giữ.

Tại Việt Nam, theo lịch trình, tàu Hajin Chennai (chuyến số 0049E) của hãng đến cảng biến TP.HCM vào ngày 2-9. Tuy nhiên, hiện tàu đang thả trôi ngoài khơi, cách bờ biển Bà Rịa – Vũng Tàu 85 hải lý. Trên tàu có chở 833 container nhập khẩu vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp rất lo lắng trước tình trạng tàu Chennai không cập cảng khiến các doanh nghiệp không thể nhận hàng. Trước những lo lắng này, đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, dù Hanjin đang nợ Tân Cảng Sài Gòn khoảng 50 tỷ đồng nhưng công ty không chủ trương giữ tàu. Theo đó, đại diện Tân Cảng Sài Gòn khẳng định sẽ cho tàu cập cảng để doanh nghiệp Việt Nam nhận được hàng nhập khẩu, thánh thiệt hại.

Phía các doanh nghiệp cũng rất đồng tình về chủ trương như trên. Theo đó, nếu bắt giữ tàu sẽ gây bất lợi trong việc đòi quyền lợi khi hãng này tuyên bố phá sản.

Ông Ngô Quang Hưng, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cũng khẳng định, quan điểm của Cảng vụ hàng hải TP.HCM là khuyến khích Hanjin đưa tàu vào cảng để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Hiện phía cơ quan quản lý hàng hải cũng không có bất cứ thông báo gì về việc bắt giữ tàu. Do đó, với việc Tân Cảng Sài Gòn đồng ý hỗ trợ Hanjin, hiện không còn rào cản nào đối với việc cập cảng của tàu Chennai. Theo đó, dự kiến cuối tuần này tàu Chennai sẽ cập cảng Cát Lái.

Giải pháp cho hàng đang kẹt tại cảng trung chuyển

Ngoài ra, Công ty An Huy BT chuyên về nguyên liệu thức ăn gia súc cũng cho hay, công ty hiện đang có 142 container mắc kẹt tại cảng Busan - Hàn Quốc. Hiện nhiều ý kiến cho rằng công ty nên rút ruột để lấy hàng ở Busan rồi chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, phía An Huy BT cho biết, trị giá mỗi container hàng chỉ 5.000 USD, nhưng việc rút ruột hàng ở Busan đưa về Việt Nam lại rất khó khăn và chi phí có thể còn cao hơn trị giá lô hàng.

Về vấn đề này, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam cho biết, tại các cảng trung chuyển, doanh nghiệp nên thuê các công ty giao nhận vận tải để chuyển hàng tới cảng đích. Trong trường hợp cần thiết, Hiệp hội Logistics sẽ giới thiệu một số công ty tại các nơi đó để doanh nghiệp có thể lựa chọn. Trong trường hợp của Công ty An Huy BT, ngoài giải pháp thuê công ty giao nhận vận tải để chuyển hàng về Việt Nam, công ty có thể tìm một công ty tại Hàn Quốc và bán lại số hàng này.

Ông Hiệp cũng cho biết, đối với những hàng hóa đang chuẩn bị xuất thì hiện không thể đưa lên tàu đi nữa. Do đó giải pháp tốt nhất là rút ruột tại cảng. Vì vậy ông Hiệp đề nghị các đơn vị khai thác cảng như Cảng Cát Lái, VICT, các ICD hỗ trợ doanh nghiệp rút ruột lấy hàng và trả container lại cho hãng tàu.

Ông Hiệp cũng lưu ý các doanh nghiệp rằng hiệp hội có tổ tư vấn pháp lý, có thể giúp các doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Tại buổi họp, đại diện Hanjin cho biết, đối với những tàu đã đến được cảng đích nhưng chưa cập vào thì chắc chắn sẽ cập vào. Hiện vướng mắc nằm ở các cảng trung chuyển. Theo đó, Hanjin đang phối hợp chặt với Cục Xuất nhập khẩu để xử lý các vấn đề của khách hàng.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Đình Việt cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội để có thể được giới thiệu và nhận sự giúp đỡ từ các đối tác, các hãng vận tải nước ngoài trong việc xử lý số hàng hóa đang mắc kẹt tại các cảng.

Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của khách hàng và hãng tàu Hanjin, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã áp dụng các biện pháp tạm thời đó là: không thực hiện giao container rỗng (khô và lạnh) của Hanjin ra khỏi tất cả các cơ sở của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đối với container có hàng, rút hàng trực tiếp tại các cơ sở của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn hoặc khách hàng đem container về rút hàng tại kho riêng phải sử dụng dịch vụ vận chuyển của Trung tâm dịch vụ logistics Tân Cảng, đồng thời hãng tàu Hanjin chỉ định trả container rỗng sau khi rút hàng về các cơ sở thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (ngoại trừ cảng Cát Lái). Các biện pháp này được áp dụng cho đến khi hãng tàu Hanjin khôi phục hoạt động bình thường.

T.H