Với Việt Nam, mại dâm là một hành vi không chấp nhận được, vi phạm đến truyền thống đạo đức văn hóa của dân tộc. Mặc dù Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống mại dâm, nhưng mại dâm vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp, cần sớm có giải pháp hạn chế.

Với mong muốn học tập, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm tìm ra được giải pháp để hạn chế tình trạng mua bán dâm đang diễn biến phức tạp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phi hình sự hóa mại dâm của New Zealand.

Tim giai phap han che mai dam dang dien bien phuc tap - Anh 1

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phi hình sự hóa mại dâm của New Zealand

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ NewZealand đã chia sẻ những kinh nghiệm về quá trình xây dựng và thẩm định Luật cải cách liên quan đến mại dâm (PRA); kinh nghiệm của ngành y tế, của cảnh sát về thực hiện PRA; về các hoạt động xã hội và vai trò của các tổ chức của người hành nghề mại dâm trong việc xây dựng PRA, từ đó đưa ra những đề xuất nghiên cứu áp dụng vào việc xây dựng và thẩm định Luật về mại dâm ở Việt Nam.

Bày tỏ quan điểm tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, mại dâm là một vấn đề xã hội khó giải quyết không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Việc xây dựng chính sách pháp luật hiện nay đòi hỏi phải trên cơ sở nhận thức về lý luận và phương pháp tiếp cận mới, đặc biệt là vấn đề đảm bảo quyền bình đẳng trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ xã hội của các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tim giai phap han che mai dam dang dien bien phuc tap - Anh 2

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm phát biểu tại hội thảo

Tại Việt Nam, mại dâm vẫn được coi là một tệ nạn và các cơ quan chức năng đang từng bước có những giải pháp để giảm tệ nạn này. Vừa qua, Bộ LĐTBXH đã thành lập Ban nghiên cứu dự án Luật Phòng chống mại dâm.

“Vấn đề đặt ra là giờ làm sao để chúng ta tìm ra được giải pháp để hạn chế tình trạng mua bán dâm đang diễn biến phức tạp. Đồng thời phải có giải pháp hỗ trợ người bán dâm, đảm bảo quyền con người cho họ. Hiện, Bộ LĐTBXH được Chính phủ giao nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Phòng, chống mại dâm. Hội thảo là cơ hội cho Bộ LĐTBXH học hỏi những kinh nghiệm về lập pháp của New Zeland về vấn đề mại dâm, từ đó tham mưu tốt hơn cho Chính phủ trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm chia sẻ.

B.D