Trong chuỗi các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản - di tích lưu niệm về Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại TPHCM, việc đưa khách tới tham quan di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Xí nghiệp liên hiệp Ba Son”, đến nay vẫn là một “nhiệm vụ bất khả thi” với những người làm công tác bảo tàng của TPHCM...

Tắc ở “Ba Son”…

Theo Bảo tàng Tôn Đức Thắng, các địa điểm lưu niệm về Chủ tịch Tôn Đức Thắng hiện ở nước ta có ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, An Giang, Hải Phòng, TPHCM, Hà Nội, Đồng Tháp... Các di tích hoạt động tốt, thu hút đông khách tham quan là ở An Giang, Hải Phòng, đình Bình Đông (TPHCM) - ảnh. Di tích tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) được xây nguy nga, thậm chí những người có trách nhiệm trông coi, quản lý di tích này đang có đơn đề nghị di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia. Tuy nhiên, ông Phan Đức Thiện - nguyên Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng TPHCM - cho biết “cũng có những di tích chưa phát huy hết công năng”.

Liên quan đến di tích Ba Son, ông Thiện cho biết: “Nếu tới Ba Son giao lưu văn hóa, thực hiện hoạt động “ngoại giao nhân dân” theo cách “người mình với nhau” thì được, nhưng nếu tới tính nói chuyện bảo tồn, phát huy di tích Ba Son thì khó gặp được người cần gặp...”. Theo bà Trần Xuân Thảo - Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng - nhà truyền thống Ba Son (mặt tiền quay ra đường Tôn Đức Thắng) thường xuyên đóng cửa. Việc đưa khách tới tham quan xưởng cơ khí Ba Son, tới nay vẫn là một “nhiệm vụ bất khả thi”. “Chúng tôi hiểu rằng, di tích Ba Son nằm trong đất quốc phòng, nên có những đặc thù riêng... Nhưng rất mong được lắng nghe ý kiến đóng góp, tìm cách giải quyết vấn đề...”.

Phải bảo tồn theo luật và khoa học

Năm 2013 - kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và 25 năm thành lập Bảo tàng Tôn Đức Thắng, nên việc chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động từ năm 2012 là điều bình thường. Song, có một điều “tế nhị” ai cũng thấy, là hầu hết những cuộc tọa đàm, gặp gỡ trao đổi liên quan đến di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng- trong đó có di tích Ba Son, không bao giờ có sự tham gia của “nhân vật chính” - đại diện xưởng cơ khí Ba Son- dù theo lời của những người tổ chức, bao giờ đại diện của Ba Son cũng được mời. Khách mời dự những cuộc gặp do ngành văn hóa TPHCM tổ chức có “dính líu” tới Ba Son luôn chỉ là ông Ngô Long Minh - nguyên TGĐ Xí nghiệp liên hiệp Ba Son - một người rất tâm huyết, có nhiều ý kiến đóng góp về việc nên giữ lại khu di tích Ba Son.

Ngày 5.11.2012, Hội Di sản văn hóa Việt Nam có công văn thể hiện sự đồng tình với chủ trương của UBND TPHCM và Bộ Quốc phòng về việc xây dựng khu trung tâm phức hợp Sài Gòn- Ba Son theo phương châm gắn bảo tồn di tích lịch sử văn hóa với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Hội Di sản văn hóa VN cho rằng, “đối với xưởng cơ khí Ba Son, về nguyên tắc, phải giữ nguyên trạng toàn bộ yếu tố cấu thành di tích như nó vốn có, cả nội- ngoại thất, khôi phục các trang thiết bị của nhà xưởng''.

Như vậy, di tích Ba Son, nếu được bảo tồn tốt theo đúng Luật Di sản văn hóa và đúng phương pháp khoa học về bảo tồn, đổi mới cách trưng bày... thì sẽ là một địa chỉ lịch sử - văn hóa thu hút khách du lịch, góp phần hiệu quả vào hoạt động chung của khu trung tâm phức hợp Sài Gòn- Ba Son...