Chiều nay (18-11), cơ quan quản lý du lịch 6 tỉnh Bắc Trung bộ cùng Tổng cục Du lịch đã gặp gỡ khoảng 70 doanh nghiệp du lịch ở phía Nam để tìm cách kéo khách du lịch quay lại vùng này sau sự cố môi trường biển hồi tháng 4 vừa qua.

Tim cach keo du khach tro lai Bac Trung bo - Anh 1

Bà Đinh Thị Quế, chèo thuyền ở Hang Ướt, thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Trong 10 ngày nay, bà mới đón được một chuyến khách. Sự cố môi trường biển làm du lịch Quảng Bình thiệt hại đến 1.700 tỉ đồng - Ảnh: Tư Giang

Suốt buổi chiều thứ Sáu, lãnh đạo ngành du lịch 6 tỉnh gồm Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa đã lần lượt giới thiệu tiềm năng du lịch cùng các sản phẩm mới, kỳ vọng sẽ kéo khách quay lại.

Theo đó, Hà Tĩnh giới thiệu những điểm đến như quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nơi kết hợp tham quan và chữa bệnh trên cung đường Hồ Chí Minh, những dự án nghỉ dưỡng sắp mở cửa ở biển Cửa Nhượng, biển Xuân Thành; Quảng Bình giới thiệu mấy tuyến du lịch hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng; Quảng Trị nói về làm mới sản phẩm hiện hữu là Du lịch về chiến trường xưa cùngtuyến du lịch mới sắp mở ra đảo Cồn Cỏ vào năm sau; Huế mở thêm chương trình bán vé tham quan kinh thành Huế vào ban đêm, tổ chức loại hình mới là đi thuyền cung đình dọc sông Hương đến làng cổ...

Cơ quan quản lý du lịch các tỉnh đều kỳ vọng buổi gặp gỡ với doanh nghiệp du lịch và cơ quan truyền thông ở phía Nam sẽ giúp vùng Bắc Trung bộ giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách du lịch và kéo khách quay trở lại.

Ông Tạ Đông Hà, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, cho biết cùng với truyền thông trong nước, cơ quan quản lý cũng vừa mới gặp một số cơ quan truyền thông quốc tế và TripAdvisor (trang web du lịch lớn của thế giới) để tìm cách tổ chức những sự kiện quảng bá cho du lịch Quảng Bình. "Chúng tôi mong các cơ quan truyền thông cùng doanh nghiệp tư vấn cho khách hàng về sản phẩm du lịch ở tỉnh cũng như giúp chúng tôi xây dựng sản phẩm đặc thù, tìm hướng đi mới thu hút khách", ông nói.

Theo ông Hà, du lịch Quảng Bình chỉ mới nhen nhóm niềm vui, lần đầu tiên đón được số khách du lịch lớn, lên đến 3,2 triệu lượt vào năm ngoái thì ngay lập tức gặp "hạn" bởi sự cố môi trường biển hồi tháng 4-2016. Trong vòng 10 tháng của năm nay, doanh thu du lịch đã giảm đến 1.700 tỉ đồng.

Ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh cũng tương tự, lượng khách giảm 60-70%, doanh thu du lịch giảm trầm trọng, người làm du lịch mất việc làm; Nghệ An và Huế ở xa hơn nhưng cũng gánh chịu thiệt hại, khách du lịch cũng ngại đến.

Các địa phương kỳ vọng nhiều nhưng doanh nghiệp du lịch ở TPHCM lại thấy khó có thể kéo khách quay lại vùng này, trước mắt là trong ngắn hạn. Rào cản lớn nhất là người dân vẫn còn sợ ô nhiễm và do những sản phẩm được các tỉnh giới thiệu không có nhiều điểm mới, hấp dẫn cũng như chưa có một chương trình kích cầu hấp dẫn và toàn diện.

"Phần lớn khách đến vùng này là khách nội địa nên mùa sắp tới là không thể phát động được bây giờ là mùa lạnh của vùng Bắc Trung bộ. Tôi nghĩ rằng mùa hè thì có thể làm gì đó để giới thiệu với khách nhưng với những chương trình này thì khó, không hấp dẫn", ông Phạm Văn Du, Giám đốc Công ty Du lịch Xunako nói với TBKSG Online sau hội nghị tại TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tour cũng cho rằng trong thời gian ngắn rất khó thuyết phục khách du lịch quay lại vùng này vì người dân vẫn sợ biển chưa an toàn dù nhiều cơ quan cho rằng hiện nay mọi thứ đã bình thường cho du lịch. "Tôi thấy những chương trình tiếp thị như thế này không hiệu quả. Trong ngắn hạn, du lịch Bắc Trung bộ nên tạm quên biển đi, đẩy mạnh những sản phẩm khác nhưng phải mới, phải độc đáo và có giá hấp dẫn nhưng từ lúc xảy ra sự cố đến nay tôi chưa thấy chương trình nào như thế", ông nói.

Hội nghị này được Tổng cục Du lịch tổ chức một ngày sau hội nghị ở Hà Nội. Sắp tới, cơ quan này sẽ cùng các địa phương đi quảng bá du lịch vùng ở Thái Lan và sẽ tổ chức cho doanh nghiệp cùng một số cơ quan truyền thông ở TPHCM và Hà Nội đi khảo sát sản phẩm du lịch.