Rất đông bà con tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã ôm chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau buổi đối thoại rồi đi diễu hành, reo hò xung quanh chợ khi nghe câu trả lời "không bán chợ TP Hà Tĩnh cho tư nhân".

Trước tình hình bốn ngày nay toàn bộ các hộ kinh doanh trong đình chợ TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã đồng loạt đóng quầy bãi thương, sáng nay (29-11) Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã có buổi đối thoại với hơn 1.500 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ TP Hà Tĩnh về chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ này.

Tieu thuong om cham chu tich tinh Ha Tinh noi cam on - Anh 1

Chợ TP Hà Tĩnh.

Tại buổi đối thoại với ông Khánh, nhiều tiểu thương đề nghị lộ trình chuyển đổi chợ TP Hà Tĩnh phải lấy ý kiến của nhân dân, tiểu thương. Đồng thời yêu cầu thanh tra việc cho thuê ốt kinh doanh vượt thiết kế quy hoạch ban đầu của Ban Quản lý chợ TP Hà Tĩnh...

Tieu thuong om cham chu tich tinh Ha Tinh noi cam on - Anh 2

Tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh ôm chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (đứng giữa) sau buổi đối thoại.

Bà con đặt câu hỏi thẳng với chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Có phải tỉnh Hà Tĩnh và TP Hà Tĩnh đã bán chợ cho tư nhân không? Có phá đình chợ hai tầng không? Rồi đây những quầy kinh doanh cố định từ trước có được giữ nguyên vị trí lúc đầu không? Những hợp đồng đang còn thời hạn có giá trị nữa không? Sau khi chuyển đổi hợp đồng mới thì được ký trong thời gian bao lâu?

Ông Khánh nói: "Ai đó nghe thông tin tỉnh bán chợ đề nghị cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý. Khi công trình đang đảm bảo an toàn thì phá để làm gì? Chúng ta bỏ tiền ra đầu tư được tài sản như thế, được quy hoạch và đang sử dụng tốt thì không có lý do gì phải phá dỡ để làm lại. Bà con cứ yên tâm kinh doanh...".

"Việc bà con lo lắng phải di chuyển vị trí kinh doanh, đấu giá lại vị trí là hoàn toàn không có cơ sở. Không có ai bắt buộc phải di chuyển, trừ khi vị trí đó ảnh hưởng đến an toàn phòng, chống cháy nổ, an ninh trật tự đối với các hộ xung quanh và toàn khu vực chợ. Chính quyền luôn đảm bảo để các hộ kinh doanh lâu dài” - chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh khẳng định.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết chợ TP Hà Tĩnh được xây 15 năm qua, nay không thu thêm đồng nào của bà con tiểu thương, mà chỉ thu các phí quản lý về điện nước, môi trường, bảo vệ. Ông Khánh cũng giải thích sau khi hết 15 năm hợp đồng thì bắt buộc phải ký lại để đảm bảo tính pháp lý.

Đồng thời, ông Khánh chỉ đạo cấp dưới khẩn trương rà soát, thanh tra, quy hoạch xây dựng phương án chuyển đổi, sắp xếp lại mô hình quản lý chợ...

Tieu thuong om cham chu tich tinh Ha Tinh noi cam on - Anh 3

Chiều nay (29-11), sau buổi đối thoại với chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, các tiểu thương đã mở ki-ốt bán hàng ở chợ TP Hà Tĩnh.

Kết thúc buổi đối thoại, tiểu thương vỗ tay cảm ơn chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã có giải đáp, chỉ đạo kịp thời. Nhiều bà con tiểu thương chạy lên bắt tay, ôm chầm lấy ông Khánh. Có người ôm hôn ông Khánh rồi ứa nước mắt nói "phấn khởi thật đó". Nhiều bà con tiểu thương vui mừng diễu hành quanh chợ và cho biết chiều nay 29-11 sẽ đến mở quầy bán hàng trở lại.

Như đã đưa tin, từ ngày 26-11, hàng ngàn tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh bắt đầu bãi thị nhằm phản đối việc Ban quản lý chợ chuẩn bị chấm dứt hợp đồng để thực hiện xã hội hóa xây dựng chợ và chỉ gia hạn thuê ki-ốt thêm ba tháng.

Sáng 27-11, rất đông tiểu thương đã đi tuần hành trên đường ở TP Hà Tĩnh rồi kéo đến trước nhà của ông Nguyễn Văn Quý (nguyên Trưởng ban Quản lý chợ TP Hà Tĩnh hiện làm chủ tịch HĐND TP Hà Tĩnh) yêu cầu được đối thoại.