Thay vì bày bán dưới lòng đường, các tiểu thương cố “bám trụ” bằng cách ngồi thụt hết vào trong các nhà dân dọc hai bên ngõ chợ.

Lấn chiếm lòng đường, mặt ngõ để kinh doanh, buôn bán, gây ách tắc giao thông, gây ô nhiễm môi trường là thực trạng đã diễn ra nhiều năm tại các chợ cóc, chợ tạm ở nhiều địa phương.

Mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc, tuy nhiên ý thức người dân chưa tốt khiến việc triển khai trật tự văn minh đô thị dường như khó triệt để.

Từ 17/10, UBND phường Tân Mai (Hoàng Mai) phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân dẹp chợ cóc trên phố Tân Mai. Tại các ngõ 240, 250 phố Tân Mai, lực lượng dân phòng, công an, chính quyền phường Tân Mai, đang tập trung toàn lực vào việc dẹp chợ.

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 1

Để dẹp chợ cóc, các lượng chức năng đã phải canh gác 24/24 tại đầu ngõ

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 2

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 3

Tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến khích tiểu thương ra buôn bán tại chợ tạm

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 4

Thay vì bày bán dưới lòng đường, các tiểu thương cố“bám trụ” bằng cách ngồi thụt hết vào trong các nhà dân dọc hai bên ngõ chợ.

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 5

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 6

Người mua tuy không còn tấp nập, người bán cũng không còn đắt khách như trước, nhưng cảnh mua bán vẫn diễn ra bình thường.

UBND phường Tân Mai (Hoàng Mai - Hà Nội) đã tạo điều kiện cho tất cả các tiểu thương đều có thể có chỗ kinh doanh ở chợ tạm. Theo đó, mỗi hộ kinh doanh chỉ cần đóng khoảng hơn 700.000 đồng/tháng cho các khoản thuê chỗ, trả dịch vụ.

Tieu thuong 'ne' cho quy hoach - Anh 7

Chợ tạm Tân Mai với diện tích 1900m 2, đủ sức cho hơn 100 hộ kinh doanh, mặc dù đã quy hoạch xong, nhưng vẫn chưa mấy tiểu thương tham gia buôn bán

Lý do các tiểu thương đưa ra là không có tiền để mua chỗ ngồi, vào chợ bán thì không có khách, khách quen kiểu tiện đâu mua đấy chứ không thích gửi xe để vào chợ mua hàng.

Đã đến lúc các ngành, các cấp, chính quyền địa phương và người dân cần thay đổi nhận thức, xóa bỏ thói quen tiện đâu mua đấy, chung tay vào cuộc với địa phương dẹp chợ cóc, làm thông thoáng vỉa hè, trả lại cho các tuyến đường sự thanh lịch, văn minh.

Bài và ảnh Nguyễn Hạnh