Trọng cuộc đối thoại về việc quyết định di chuyển hàng trăm hộ tiểu thương kinh doanh sỉ rau củ, quả tại chợ Long Xuyên, chính quyền nói sẽ được hỗ trợ. Liệu số tiền 10 triệu có đủ bù đắp việc làm ăn?

Hàng trăm hộ tiểu thương kinh doanh rau củ, quả tại chợ Long Xuyên (TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã phản ứng gay gắt khi bị bắt phải di dời qua ngôi chợ tư nhân xa hàng chục km mà báo điện tử Người Đưa Tin đăng tải, bà con tiểu thương đã gửi đơn lên các cấp chính quyền yêu cầu được đối thoại trực tiếp.

Tieu thuong bi ep di doi qua cho tu nhan: Loi ich nhom? (2) - Anh 1

Hàng chục tỉ đồng được bỏ ra để xây dựng chợ Long Xuyên như một điểm nhấn về cảnh quan cho TP.Long Xuyên, nhưng chính quyền sẽ dùng nó để làm gì sau khi ép tiểu thương rời khỏi chợ?

Tiểu thương Lê Thị Trinh đặt câu hỏi với lãnh đạo TP.Long Xuyên: “Tại sao chợ Long Xuyên là của Nhà Nước và đã đổ vào số tiền hàng chục tỉ đồng để xây dựng mới lại không được sử dụng nữa mà bắt chúng tôi phải rời xuống chợ tư nhân.

Nếu xuống chợ mới bán rồi nhưng đời sống của chúng tôi không phát triển được vì mất mối mua hàng thì ai sẽ lo cho đời sống của chúng tôi, lúc đó chính quyền có nuôi được gia đình chúng tôi không?”.

Ngày 20/10, UBND TP.Long Xuyên đã tổ chức cuộc họp để đối thoại trực tiếp với bà con tiểu thương tại Hội trường UBND phường Mỹ Long. Tại đây, bà con tiểu thương đã bày tỏ quan điểm không đồng thuận việc chính quyền thành phố quyết định cho di dời họ qua chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy sản thuộc dự án khu thương mại, dịch vụ và dân cư, phường Mỹ Thới, TP.Long Xuyên do Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến Lương thực Thiên Ngọc (Công ty Thiên Ngọc) làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, đa số ý kiến của tập thể tiểu thương cũng cho rằng, mục đích của chính quyền ép các hộ kinh doanh để di dời là gì? Và sau khi buộc họ đi thì khu đất chợ Long Xuyên đang hiện hữu được sử dụng cho việc gì?

Nếu cho các công trình phục vụ, chăm lo cuộc sống nhân dân như trường học, bệnh viện hay gì thì họ sẵn sàng đánh đổi bằng cuộc sống họ để di dời. Còn không có lí do nào sao lại buộc họ rời khỏi ngôi chợ truyền thống gắn bó lâu đời qua nhiều thế hệ như vậy được. “Nhất định có chết chúng tôi cũng không đi”!

Thậm chí, một tiểu thương quá bức xúc đã đặt câu hỏi thẳng thắn: “Tôi xin được hỏi, tại sao chúng tôi lúc nào cũng nghe lãnh đạo nói đến Công ty Thiên Ngọc, vậy tại sao trong cuộc họp này không thấy đại diện doanh nghiệp này? Thực ra Công Ty Thiên Ngọc là ai? Hay có dấu hiệu lợi ích nhóm giữa chính quyền và tư nhân để ép buộc bà con tiểu thương?”.

Không đi vào trọng tâm trả lời những câu hỏi của tiểu thương, ông Đào Văn Ngọc – Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên nói rằng: “Nếu trước 31/12, hộ tiểu thương nào đăng ký xuống chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc thì sẽ được hỗ trợ, như tiền thưởng 5 triệu và phí di dời 5 triệu.

Cơ giới mặt bằng điện nước, Nhà nước sẽ thẩm định lại và trả lại cho bà con. Nhưng bà con vẫn được mua bán trên này. Di dời chính sách thuế nhà nước sẽ miễn giảm theo pháp luật.

Còn nếu sau ngày 31/12, bà con xuống đăng kí thì Nhà nước sẽ không hỗ trợ. Thời gian cho bà con ổn định từ giờ đến 31/12 các tiểu thương buôn bán lẻ ở chợ Long Xuyên sẽ được đăng ký ở đó. Đến hết ngày 31/12 là hết hợp đồng của bà con với chợ Long Xuyên.

Câu trả lời trên của vị phó chủ tịch thành phố ngay lập tức nhận được phản ứng. Các tiểu thương nói rằng tại chợ Long Xuyên họ buôn bán là vô thời hạn chứ không có chuyện hợp đồng, 1 hay 2 năm.

Tieu thuong bi ep di doi qua cho tu nhan: Loi ich nhom? (2) - Anh 2

Ông Phạm Thành Thái - Bí Thư Thành ủy TP.Long Xuyên trả lời trước cuộc họp trấn an tiểu thương

Ông Phạm Thành Thái - Bí Thư Thành ủy TP.Long Xuyên ngay lúc đó đã trấn an các hộ tiểu thương: “Bà con cứ ở lại buôn bán tại chỗ cũ nhưng phải cố gắng giữ trật tự. Địa phương không ép bà con về chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc.

Từ nay đến ngày 31/10, lãnh đạo thành phố sẽ lấy ý kiến bà con thêm lần nữa. Quan điểm của chúng tôi là luôn lo cho bà con chứ không vì doanh nghiệp nào cả. Tôi sẵn sàng tiếp và trao đổi trực tiếp với bà con nhưng phải báo trước để sắp xếp lịch làm việc”.

Sau khi nghe phát biểu của ông Thái, không khí cuộc họp mới hết căng thẳng. Tuy nhiên, việc người đứng đầu TP.Long Xuyên nói đã khiến bà con tiểu thương vẫn không hết quan ngại.

Vì khi ấy chính quyền vẫn ép người dân di dời về chợ tư nhân, vấn đề hỗ trợ và di dời về chợ tư nhân sẽ được đảm bảo ra sao. Hàng trăm tiểu thương vẫn đang thấp thỏm không yên khi mọi chuyện chưa được giải quyết.

Đón đọc lúc 6h30 (ngày 29/10)- Kỳ 3: Ép tiểu thương di dời chợ, lộ sự không minh bạch của TP.Long Xuyên (3)

Mỹ Linh – Sao Mai