Sáng 26/11, hàng trăm tiểu thương tại khu vực chợ TP Hà Tĩnh đóng quầy, tập trung tại đình chợ để phản đối quyết định gia hạn hợp đồng kinh doanh của chính quyền thành phố.

Tieu thuong bai thi - Anh 1

Tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh phản ánh với PV Đại Đoàn Kết.

Có mặt tại đây, ghi nhận của PV cho thấy, chỉ có khu vực bán thực phẩm ở phía ngoài đình chợ là có hoạt động mua, bán. Còn khu vực trong đình, nơi bán hàng quần áo, dày, dép… thì hầu hết các ki ốt đều đóng cửa, tiểu thương tập trung tại khu vực lối cầu thang giữa đình chợ.

Một số tiểu thương cho biết, họ đang tổ chức bãi thị nhằm phản đối việc gia hạn hợp đồng kinh doanh tại khu vực chợ. Bà Tâm – kinh doanh thuốc tân dược, đinh ninh: “Số tiền mua quầy là trả trong vòng 15 năm để giảm bớt gánh nặng cho tiểu thương. Giờ bỗng nhiên họ lại nói là hết hạn, phải gia hạn là vô lý”.

Tiểu thương Phan Thị Phương, kinh doanh tạp hóa, cho biết: Cách đây 15 năm, sau khi chợ bị cháy, các tiểu thương buôn bán ở chợ mới đều có ký hợp đồng. Nhưng do không hiểu tường tận và không được cán bộ giải thích cụ thể nên mọi người đều không biết là hợp đồng có thời hạn chỉ 15 năm. “Chúng tôi nghĩ đây là thời gian để chi trả số tiền mua quầy hàng rồi được sử dụng vĩnh viễn chứ không phải chỉ được kinh doanh trong 15 năm”, chị Phương nói.

Còn chị Thái Thị Phi – tiểu thương kinh doanh hàng quần áo tại tầng 1 cho hay: “Tôi buôn bán ở đây đã 25 năm. Khi 1 quầy trong chợ mới tương đương với người ta mua được một miếng đất mặt đường. Sau đó lại tiếp tục dốc toàn bộ vốn liếng để mua hàng hóa cứ nghĩ sẽ là của mình, giờ thì chỉ được gia hạn thêm 3 tháng. Chúng tôi cần có câu trả lời cụ thể để ổn định tinh thần và tiếp tục buôn bán”.

Khi được hỏi là chính quyền thành phố và BQL có thông báo nào cho tiểu thương về việc gia hạn hợp đồng kinh doanh hay chưa, một tiểu thương cho biết: “Trong thành phần mời họp có lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo Sở Công thương nhưng khi tới họp chỉ có một chuyên viên của phòng Quản lý thương mại nên chúng tôi ra về. Chúng tôi muốn có sự đối thoại trực tiếp đến các cấp chính quyền để có giải pháp cụ thể nhưng họ không có mặt nên chúng tôi về”.

Theo thống kê của BQL chợ TP Hà Tĩnh, hiện có 1.650 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó gần 800 hộ kinh doanh đã hết hạn hợp đồng (tháng 11/2001 đến 11/2016).

Ông Nguyễn Duy Hòa – trưởng BQL chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Trước khi hết hạn 6 tháng tôi đã gửi văn bản xin chủ trương của UBND thành phố về việc gia hạn thêm thời gian kinh doanh để đảm bảo quyền lợi của BQL chợ và hộ kinh doanh”.

Đến ngày 18/5, Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh có gửi văn bản yêu cầu UBND thành phố không được gia hạn hợp đồng quá so với thời gian chuyển đổi đối với các hộ kinh doanh mà chỉ được gia hạn thêm 3 tháng. Theo ông Hòa, ở chợ TP Hà Tĩnh có hàng nghìn hộ kinh doanh, nếu chỉ gia hạn 3 tháng sẽ gây khó khăn trong thủ tục hành chính và vận động người dân. “Chỉ gia hạn 3 tháng thì chúng tôi không kịp quay trở, chưa xong thủ tục cho hộ này, hộ khác đã hết hạn mất rồi. Vì thế, BQL chợ đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Tĩnh cho phép gia hạn 1 năm nhưng UBND thành phố Hà Tĩnh chỉ đồng ý gia hạn cho 4 tháng từ tháng 12/2016 đến 31/3/2017”.

Ngày 24-11, BQL chợ đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của 33 hộ đại diện cho BCH Hội Phụ nữ chợ và 50 hộ kinh doanh đã hết hạn để thông báo. Tuy nhiên, chỉ có mặt 30 phút thì nhiều hộ kinh doanh đã đồng loạt ra về.

Cũng theo ông Hòa, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có kế hoạch chuyển đổi chợ từ năm 2014. Theo kế hoạch đến năm 2015 và trước 2016 chợ phải chuyển đổi xong, tuy nhiên do nhiều lý do nên không chuyển đổi theo đúng kế hoạch.

Hạnh Nguyên

Từ khóa

tiểu thương bãi thị