Hạ Mộng được cho là nguyên mẫu nhân vật Tiểu Long Nữ hay Vương Ngữ Yên trong tác phẩm của Kim Dung.

'Tieu Long Nu trong doi thuc' cua nha van Kim Dung qua doi - Anh 1

Hạ Mộng thời trẻ và ở tuổi xế chiều

Sáng 3/11, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin nữ diễn viên nổi tiếng một thời - Hạ Mộng đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 83 tuổi.

Tờ Điện ảnh tuần san viết: "Dương Mông (tên thật của Hạ Mộng) đã về với cõi mộng ảo như Giấc mộng mùa hè".

Với khán giả Trung Quốc, Hạ Mộng là biểu tượng của điện ảnh thập niên 1950 và 1960. Vẻ đẹp của bà được ví như hoa mẫu đơn, đầy sức sống. Tờ Nam Đô miêu tả: “Chỉ cần nhìn thấy Hạ Mộng, không cần biết đó là phim gì, cũng mê đắm ngồi xem”.

'Tieu Long Nu trong doi thuc' cua nha van Kim Dung qua doi - Anh 2

Hạ Mộng được đánh giá là một trong "tứ đại mỹ nhân" màn ảnh Hoa ngữ và là nguyên mẫu của nhân vật Tiểu Long Nữ, Vương Ngữ Yên

Trong số những người hâm mộ bà có cả nhà văn Kim Dung - tác giả của nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp đình đám tại Trung Quốc. Thập niên 1950, Kim Dung gây chú ý nhờ tiểu thuyết Thư kiếm ân cừu lục. Giai đoạn này, ông gia nhập công ty điện ảnh Trường Thành và gặp gỡ Hạ Mộng. Vì bà, ông còn đổi bút danh đảm đương vai trò biên kịch, ôm mối tình đơn phương nhiều năm.

Trò chuyện với khán giả nhiều năm sau, Kim Dung thừa nhận Hạ Mộng là "người tình trong mộng" suốt cuộc đời ông. Kim Dung từng nói: “Tây Thi đẹp thế nào chưa ai từng thấy, tôi nghĩ Tây Thi phải giống Hạ Mộng thì mới là danh bất hư truyền”.

Giới văn nghệ sĩ đều biết Kim Dung từng theo đuổi Hạ Mộng, có điều ông chưa một lần công khai đề cập chuyện này. Dù vậy, theo nhà văn Thẩm Tây Thành, không khó để thấy được hình bóng của Hạ Mộng trong các tác phẩm của Kim Dung. Đặc biệt, bà được cho là nguyên mẫu nhân vật Tiểu Long Nữ hay Vương Ngữ Yên trong tác phẩm của ông.

'Tieu Long Nu trong doi thuc' cua nha van Kim Dung qua doi - Anh 3

Kim Dung và Hạ Mộng từng là đồng nghiệp

Hạ Mộng khởi nghiệp từ năm 1950, nổi tiếng nhờ các phim Giấc mộng mùa hè, Nghiệt hải hoa, Nghênh xuân hoa.

Khác với nhiều nghệ sĩ trẻ khác, bà kết hôn khá sớm ở tuổi 22 với một người ngoài ngành giải trí tên Lâm Bảo Thành. Năm 1967, Hạ Mộng từ bỏ đóng phim, theo chồng sang Canada sinh sống. Với những cống hiến cho nghệ thuật, năm 2015, bà nhận giải “Thành tựu trọn đời” hạng mục phim điện ảnh Hoa ngữ tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 18.

M.Anh