5 tấn cây, lá khô nghi dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc vừa được lực lượng chức năng tại Cao Băng tổ chức tiêu hủy.

Tieu huy 5 tan cay, la kho nghi duoc lieu nhap lau tu Trung Quoc - Anh 1

98 bao tải dứa nghi chứa dược liệu Trung Quốc nhập lậu.

Ngày 17-10, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một cán bộ làm công tác xử lý vi phạm (Cục Hải quan Cao Bằng) cho biết, chiều 14-10, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng (Cục Hải quan Cao Bằng) và lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy 5 tấn cây, lá khô nghi dược liệu dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc.

Trước đó ngày 24-9, tại bờ sông thuộc xóm Hưng Long (thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, Cao Bằng), Tổ kiểm soát chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan Cao Bằng và Công an huyện Phục Hòa tổ chức tuần tra tại khu vực biên giới và phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 11C 02001 do lái xe Vũ Đình Trường (trú tại TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) điều khiển, đang bốc hàng gồm các bao tải nhập lậu từ Trung Quốc chở vào nội địa để tiêu thụ.

Làm việc với cơ quan chức năng lái xe Vũ Đình Trường không xuất trình được giấy tờ hợp pháp và khai nhận số hàng đang tập kết là chè thanh nhiệt và rễ cây cam thảo, do một người không rõ tên thuê chở.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng và gửi mẫu đến Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng để giám định. Theo kết quả giám định của Trung tâm số hàng hóa trên không xác định được tên gọi cụ thể và không đạt chất lượng nhập khẩu. Căn cứ kết quả giám định và các quy định liên quan, lực lượng chức năng ở Cao Bằng đã tổ chức tiêu hủy.

T.Bình