2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác và xương hổ được nghiền nát, đốt rồi chôn sâu dưới lòng đất, dưới sự chứng kiến của đại diện các bộ ngành.

Tieu huy 2 tan nga voi va 70kg sung te giac - Anh 1

2 tấn ngà voi, 70kg sừng tê giác và xương hổ, gấu đã bị mang đi tiêu hủy

Ngày 12/11 vừa qua, lần đầu tiên Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác và một số xương gấu, hổ bị buôn bán trái phép. 34 thùng tôn đựng tang vật được Hội đồng tiêu hủy mở niêm phong để đếm và cân trọng lượng.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trước khi mang đi tiêu hủy, sừng tê giác sẽ được cắt nhỏ bằng máy, sau đó cho vào máy nghiền nát thành bột, sau đó mới mang đi tiêu hủy. Trước đó, Hội đồng tiêu hủy quốc gia còn lấy mẫu giám định ADN ngà voi, sừng tê giác theo quy định của CITES trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan nhà nước, đại sứ quán tại Hà Nội, tổ chức quốc tế và giới truyền thông. Riêng ngà voi lấy hai mẫu nhỏ ở phần gốc – nơi tập trung nhiều ADN nhất. Một mẫu sẽ được phân tích ở Việt Nam, còn một mẫu chuyển sang Đại học Washington (Mỹ). Việc lấy mẫu AND để phân tích nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh nguồn gốc số ngà voi và rừng tê giác, để truy bắt tội phạm buôn bán mặt hàng này.

Tieu huy 2 tan nga voi va 70kg sung te giac - Anh 2

Trước khi bị tiêu hủy, số lượng ngà voi, sừng tê giác và xương hổ, gấu đã bị cắt nhỏ và nghiền thành bột

Theo các chuyên gia, sừng tê giác không phải thần dược (có thành phần giống móng tay người - cấu tạo chủ yếu từ chất keratin). Sau khi nghiền, đốt thành tro tất cả sẽ được chôn.

Tuấn Minh