Tại cửa khẩu biên giới, cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho ban quản lỷ cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyến động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

Tieu doc, khu trung phuong tien van chuyen dong vat qua cua khau - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đó là một trong những nội dung mà Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp của địa phương thực hiện nhằm triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016”.

Thời gian thực hiện“Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016” sẽ bắt đầu từ ngày 1-11 đến hết ngày 30-11 với mục tiêu chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh cho phát triến chăn nuôi, đẩy mạnh xuất khẩu.

Ngoài đề nghi nêu trên, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu,.. Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch,...

Theo số liệu thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong 9 tháng đầu năm, các ổ dịch bệnh trên động vật vẫn xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa phương.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 13 ổ dịch cúm gia cầm (6 ố dịch cúm do vi rút cúm A/H5N1 và 7 ô dịch cúm do vi rút cúm A/H5N6) xuất hiện tại 9 xã, phường của 11 huyện, thị xã thuộc 6 tỉnh, thành phố làm 18.932 con gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy.

Bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại 55 xã thuộc 26 huyện, thị xã của 12 tỉnh làm 2.094 con gia súc mắc bệnh, số gia súc tiêu hủy là 40 con (bao gồm 17 con bò và 23 con lợn). Bệnh tai xanh ở lợn cũng xuất hiện từ cuối tháng 4/2016 với tổng số 9 ổ dịch tại 6 huyện, thị xã của 3 tỉnh làm 724 con lợn mắc bệnh, số lợn buộc phải tiêu hủy là 297 con.

Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Mặc dù hiện nay các ổ dịch bệnh nguy hiểm trên động vật đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương kiểm soát tốt, tuy nhiên nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian tới là rất cao.

Về nguyên nhân, ông Tám cho rằng: Đó là bởi diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết như xâm nhập mặn ở ĐBSCL, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung, thời tiết chuyển mùa lạnh ở miền Bắc, tác động xấu đến sức khỏe đàn vật nuôi; các hoạt động vận chuyển động vật, sản phấm động vật trái phép qua biên giới ngày càng tinh vi, khó kiểm soát; hoạt động chăn nuôi tái đàn dịp cuối năm gia tăng; đàn gia súc, gia cầm đã đến thời kỳ tiêm phòng nhắc lại...

Thanh Nguyễn