Có 2 nguyên nhân, thứ nhất do đặc thù công việc trong quân đội thường nặng nề, phải mang vác nhiều.

Cao 1,64m trở lên mới đủ chuẩn dự thi trường Công an Thí sinh có hình xăm không được dự thi trường Quân đội 20 trường khối Quân đội công bố chỉ tiêu 11/3 - ngày hội tuyển sinh lớn nhất năm

Trong chương trình Tư vấn tuyển sinh 2012 của Bộ GD&ĐT diễn ra ngày 11/3 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhiều thí sinh tỏ ra quan tâm, lựa chọn khối trường Quân đội. Chúng tớ đã có cuộc trao đổi ngắn với Đại tá Nguyễn Trung Thực, trưởng phòng Kế hoạch, Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng nhằm cung cấp thêm một số thông tin quan trọng cho mùa tuyển sinh 2012 năm nay.

- Thưa đại tá, trong yêu cầu sơ tuyển các thí sinh thi vào Quân đội năm nay có điều gì cần lưu ý?

Mùa tuyển sinh 2012, yêu cầu sơ tuyển các thí sinh nam vào trường Sỹ quan lục quân, công binh, pháo binh, hóa học, hậu cần, chính trị phải đạt yêu cầu 1m65 trở lên, vòng ngực 81cm, mắt không cận thị.

Đối với thí sinh thi vào trường Sỹ quan chính trị, là người dân tộc thiểu số: chỉ lấy chiều cao 1m60.

Thí sinh ở khu vực 1, khu vực hải đảo ưu tiên chỉ lấy chiều cao 1m62.

Các trường Học viện quân y, Học viện kỹ thuật quân sự, Học viện phòng không không quân , Học viện khoa học quân sự, Văn hóa Nghệ thuật Quân đội yêu cầu thí sinh cao từ 1m63 trở lên mới được sơ tuyển.

Trường Học viện quân y chấp nhận sơ tuyển thí sinh loạn, cận, viễn thị từ 3 đi ốp trở xuống.

Thí sinh là nữ, yêu cầu sơ tuyển về chiều cao là 1m55 trở lên.

- Sơ tuyển các thí sinh nam thi vào một số ngành Quân đội phải đạt tiêu chuẩn cao 1m65 trở lên, vòng ngực 81 cm là do đâu thưa đại tá?

Có 2 nguyên nhân, thứ nhất do đặc thù công việc trong quân đội thường nặng nề, phải mang vác nhiều. Ví dụ, vác những khẩu pháo lớn, luyện tập trong môi trường vất vả, nên những người cao to, có xu hướng khỏe mạnh hơn.
Thứ hai là tính đồng đều, thống nhất thể hiện sức mạnh Quân đội. Trong đội ngũ, nếu có những chiến sỹ thấp bé quá cũng mất tính cân đối.

Nhiều bạn hào hứng tham gia chương trình Tư vấn tuyển sinh 2012. Ảnh: Hòa Ngố.

- Những năm gần đây, xu hướng chọn ngành nghề trong các trường Quân đội như thế nào ạ?

Trong Quân đội có nhiều ngành có tiềm năng phát triển, như Sỹ quan lục quân 1, Sỹ quan chính trị: đào tạo chỉ huy, Học viện hậu cần, Sỹ quan thông tin, Sỹ quan công binh, HV kỹ thuật quân sự, HV Khoa học quân sự. Chính vì thế, các ngành này luôn ở top đầu tuyển sinh về điểm chuẩn cũng như tỷ lệ chọi.

Xét về tỷ lệ chọi, các trường Quân đội thường cao, ít nhất 1 chọi 10, thi vào ngành Quân đội, thí sinh phải có học lực trung bình khá trở lên.

- Vậy đại tá có lời khuyên nào cho các sĩ tử thi vào trường Quân đội?

Thí sinh cần căn cứ vào lực học, điểm chuẩn các trường Quân đội để biết khả năng của mình có đáp ứng được yêu cầu của trường không. Điểm chuẩn trường Quân đội thường cao, những năm gần đây trường thấp nhất lấy 15 điểm.

Một điểm thí sinh cần chú ý là các trường khối Quân đội năm nay chưa tổ chức tuyển sinh khối A1. Đặc biệt, như mọi năm, số lượng thí sinh đỗ NV1 khá nhiều, các trường thường không tuyển thêm NV2. Điểm chuẩn vào các trường Quân đội miền Nam thường thấp hơn miền Bắc, cơ hội chỉ tiêu NV2 miền Nam vì thế nhiều hơn.

Khi học trong trường Quân đội, sinh viên tốt nghiệp khá, giỏi được tạo điều kiện công việc sau khi ra trường. Sinh viên giỏi tại các trường ĐH nếu cam kết học xong ra phục vụ Quân đội sẽ được miễn tiền học phí trong quá trình học.

Chuông Gió