Mùa đông là mùa để chất béo lên ngôi. Khi khoác lên mình những bộ quần áo dày cộp sẽ giúp che đi lớp mỡ bên trong cơ thể khiến bạn không thể nhìn thấy được.

Nhưng vào mùa đông bạn cần quản lý thật chặt trọng lượng cơ thể của mình, đặc biệt là chú ý đến bệnh béo phì. Khi bị béo phì sẽ xuất hiện các bệnh như tiểu đường, bệnh động mạch vành, đột quỵ thiếu máu cục bộ, thậm chí là ung thư.

Tieu chi de xac dinh beo phi bang chu vi vong bung - Anh 1

Để chuẩn đoán được bệnh béo phì, BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không.

Chỉ số BMI được tính như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

- trọng lượng cơ thể: tính bằng kg;
- chiều cao x chiều cao: tính bằng m;

Trong khi chỉ số BMI hơn 25kg / ㎡ nếu một người đàn ông chu vi vòng eo hơn 90cm và người phụ nữ hơn 85cm thì sẽ được chuẩn đoán là béo phì.

Tuy nhiên, chỉ số BMI hơn 25kg / ㎡ và chỉ nhìn vào vòng eo là có thể nghi ngờ họ bị béo bụng. Một người béo bụng có thể ước tính rằng số lượng mỡ nội tạng.

Phân theo vị trí tích tụ, mỡ trong cơ thể gồm có mỡ dưới da nằm trực tiếp dưới da và ngay trên lên lớp cơ bụng được và mỡ loại mỡ nội tạng nằm dưới lớp cơ bụng và bao quanh các bộ phận nội tạng sâu bên như tim, gan, tụy, thận, ruột...

Người bị béo thường chỉ sợ mỡ ở vùng eo, đùi, cánh tay mà ít quan tâm đến sự “hiện diện” của mỡ nội tạng trong khi mỡ ở đâu sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm tới đó.

Mỡ nội tạng là tốt hơn so với phân hủy chất béo thông thường, nó là chất bí mật mà nguy hiểm gây viêm các mạch máu trong quá trình phân hủy.

Điều này gây ra béo phì ở bụng có nhiều khả năng gây ra bệnh tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn lipid máu. Một nghiên cứu của bệnh viện Ilsan Đại học Dongguk Hàn Quốc, nguy cơ ngươi bị béo phì sẽ có triệu chứng huyết áp cao hơn 4,6 lần so với bình thường.

Bên cạnh đó, có một cách đơn giản để biết được dưới bụng là lớp mỡ nội tạng hay lớp mỡ dưới da. Dùng ngón tay của mình, bắt lớp mỡ thừa bên cạnh rốn, nếu lớp mỡ thừa hơn 2cm thì sẽ là lớp mỡ dưới da, còn nếu nhỏ hơn 2cm thì là mỡ nội tạng.