Khi còn là cầu thủ, Pep Guardiola từng bị coi là người thừa ở Barcelona và chỉ được giữ lại sau khi HLV Johan Cruyff vất vả thuyết phục ban lãnh đạo đội bóng.

Tiet lo tu truyen cua Johan Cruyff: Barcelona suyt chut nua khien Pep Guardiola phai ra di - Anh 1

Johan Cruyff và cậu học trò Pep Guardiola (Ảnh: The Sun)

Cuốn tự truyện có tên “My Turn” do huyền thoại Johan Cruyff viết trước khi qua đời sẽ được xuất bản tuần này. Trong đó, cựu HLV của Barcelona đã dành ra nhiều đoạn ca ngợi câu học trò xuất sắc của mình là Pep Guardiola.

Guardiola từng được dẫn dắt bởi “Thánh Johan” trong 8 năm (1988-1996). Tuy nhiên vị HLV đương nhiệm của Manchester City suýt nữa không có cơ hội này, nếu như Cruyff đến sân Nou Camp muộn hơn vài ngày.

Theo những gì được viết trong cuốn tự truyện của huyền thoại người Hà Lan, Barcelona đã có ý định bán Guardiola ở thời điểm đó vì cho rằng cầu thủ này không đủ khả năng.

“Họ nghĩ rằng cậu ta chỉ là một cầu thủ trình độ kém, chẳng biết phòng ngự, chẳng có điểm mạnh nào và chẳng làm được gì trong những pha bóng bổng”, Cruyff tiết lộ.

“Điều mà những người đó không thấy được là Guardiola sở hữu những phẩm chất cần thiết ở đẳng cấp hàng đấu: tốc độ xử lý, kỹ thuật, khả năng đọc tình huống. Đó là những yếu tố rất ít người có được, nhưng cậu ấy lại thể hiện rất rõ ràng.”

Nhận thấy khả năng tiềm ẩn của Guardiola, HLV Johan Cruyff đã ra sức thuyết phục ban lãnh đạo Barca giữ lại cầu thủ này. Sau đó, ông đã biến cậu học trò trở thành một trong những tiền vệ hàng đầu châu Âu và sau đó là một HLV xuất sắc nhất bậc nhất thế giới.

Clip tri ân Johan Cruyff của Barcelona

Anh Ngọc