Một nữ nhà báo người Mỹ cho rằng chính Malaysia Airlines là nhân tố gây ra thảm họ cho chiếc máy bay mang số hiệu MH370 mất tích hơn 2 năm về trước.

Tiet lo soc: Le ra MH370 khong duoc phep cat canh - Anh 1

Số phận chiếc máy bay MH370 vẫn còn đang nằm trong vòng bí ẩn (ảnh: Express)

Trong cuốn sách có nhan đề “The Crash Detectives”, nhà báo Christine Negroni đã cáo buộc Malaysia Airlines chính là nhân tố gây ra thảm họa cho máy bay MH370. Theo bà Negroni, hãng hàng không của Malaysia đã không đáp ứng được quy tắc theo dõi hành trình của MH370 trước khi chiếc máy bay xấu số gặp nạn.

Cụ thể, trong bộ quy tắc của Malaysia Airlines, địa điểm, hành trình của máy bay cần phải được theo dõi thường xuyên thông qua việc gửi dữ liệu tới trạm điều khiển không lưu dưới mặt đất.

Tuy nhiên bà Negroni lại cho biết, trong một báo cáo của kiểm toán viên nội bộ vào tháng 4/20113, máy bay của Malaysia Airlines đã không đáp ứng được các yêu cầu trong bộ quy tắc, do đó không được phép vận chuyển hành khách theo quy định của pháp luật.

Bà Negroni cũng cáo buộc bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein biết rõ về những sai sót của Malaysia Airlines song đã làm ngơ và vẫn cho phép các máy bay của hãng này vận hành bình thường.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 khởi hành tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 8/3/2014 để bay tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Tuy nhiên, nó biến mất cách bí ẩn không lâu sau khi cất cánh. Cuộc tìm kiếm quốc tế quy mô lớn nhất lịch sử suốt từ đó tới nay vẫn chưa mang lại kết quả cho dù có vô số thuyết âm mưu được đưa ra.

Từ việc phân tích dữ liệu, giới chuyên gia đặt nghi vấn máy bay đã lao xuống nam Ấn Độ Dương và hầu hết các giả thuyết đều cho rằng phi công đã tự tử bằng cách đâm máy bay xuống biển.

Vân Hồng (theo Daily Mail)