Cựu Ngoại trưởng không biết, và cũng không thích dùng máy tính, kể cả cho việc đọc email. Đó có thể là lý do rất nhiều email của BNG Mỹ được tìm thấy trong máy tính trợ lý của bà.

Tiet lo soc: Ba Clinton khong biet dung may tinh, con tro ly dung Yahoo mail de luu thu mat - Anh 1

Bà Hillary Clinton đọc tài liệu trên điện thoại trong cuộc họp tại LHQ, năm 2012. Ảnh: CNN

Bà Clinton chỉ thích đọc email trên điện thoại, hoặc trên... giấy

Thực tế không khó để tìm thấy một kiểu nhân viên văn phòng có đặc tính này: Trong hòm thư của họ là hàng tá các email chưa đọc, và khi có một email quan trọng đến thì họ sẽ in ra. Kịch bản kỳ lạ này có thể giải thích cho việc vì sao trong chiếc máy tính của cô Human Abedin, một cố vấn lâu năm của bà Hillary Clinton, lại đầy ắp email của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đây chính là lý do FBI đã triệu tập và điều tra hành vi sử dụng email có thông tin mật quốc gia của Abedin.

Theo FBI, Abedin, trợ lý thân cận của bà Clinton ở Bộ Ngoại giao từ năm 2009 đến 2013, thường sử dụng một tài khoản email Yahoo thay vì sử dụng hệ thống email vốn không thuận tiện lắm của Bộ Ngoại giao (vì tính bảo mật cao).

Bà Clinton vốn dị ứng với việc dùng máy tính, dù là những thao tác đơn giản nhất, nên mỗi lần muốn đọc tài liệu gì, bà thường yêu cầu Abedin in ra.

Việc này đã lặp đi lặp lại, bằng chứng là nội dung yêu cầu in tài liệu trong các email của bà Clinton đã được Bộ Ngoại giao đưa ra. Sau khi nhận yêu cầu, Abedin sẽ chuyển tiếp nội dung cần in sang tài khoản Yahoo mail của mình và in ra từ đó.

Tiet lo soc: Ba Clinton khong biet dung may tinh, con tro ly dung Yahoo mail de luu thu mat - Anh 2

Bà Clinton trò chuyện với trợ lý Abedin trên chuyến bay tới Iowa để tranh cử ngày 28/10. (Ảnh: AP)

Theo con số thống kê của báo Wall Street, khoảng 650.000 email của Bộ Ngoại giao Mỹ đã được tìm thấy trong máy tính ở nhà Abedin – có thể là máy đã được cài đặt để lưu các email đó. Thực tế là rất nhiều máy tính sử dụng các chương trình như Microsoft Outlook hay Apple Mail để đọc các email được gửi từ các tài khoản Gmail, Yahoo, Hotmail hay các dịch vụ email khác.

"Chỉ cần bạn cài đặt, thiết lập hệ thống một cách thích hợp, ví dụ cài đặt để nhận Yahoo mail trên Outlook hay Apple mail hay các phần mềm tương tự khác, thì một bản copy các email của bạn sẽ được lưu lại trên ổ cứng", Matthew D. Green, trợ lý giáo sư Viện An ninh Thông tin thuộc Đại học Hopkins ở Baltimore cho biết.

Cũng theo báo cáo của FBI, Abedin có một tài khoản email của Bộ Ngoại giao (abedinh@state.gov), một tài khoản Yahoo, một tài khoản trên server riêng của bà Clinton có đuôi clintonmail.com "dùng để trao đổi các công việc mang tính cá nhân của bà Clinton, và giữ liên lạc với nhân viên, bạn bè của bà".

Abedin cũng có và một tài khoản email thứ tư khác sử dụng trong các chiến dịch của chồng cũ – vốn là một nghị sĩ nhiều tai tiếng.

Trên bàn làm việc của Abedin ở Bộ Ngoại giao là 2 máy tính, chỉ dùng để nhận và theo dõi các thông tin mật. Tuy nhiên, Abedin thừa nhận với FBI là cô thường xuyên sử dụng email cá nhân trong công việc.

Báo cáo của FBI về email của bà Clinton có nêu rõ: "Cô Abedin chỉ sử dụng các email khác khi cô cần in tài liệu, hoặc khi tài khoản email của cô do Bộ Ngoại giao cấp bị trục trặc".

Abedin cũng giải thích rằng việc in tài liệu từ hệ thống DoS (hệ thống CNTT mà Bộ Ngoại giao sử dụng) rất khó khăn, nên cô thường chuyển tiếp email tới hệ thống khác (non-DoS) để in ra dễ dàng.

Thực tế cho thấy, nhiều email với yêu cầu in từ bà Clinton đã được gửi tới Abedin trong suốt thời gian từ 2009.

Trợ lý chính của bà Clinton, Chery D. Mills, cũng cung cấp thông tin cho FBI biết rằng bà Clinton không biết sử dụng máy tính để bàn. Bà thích trao đổi thông tin trực tiếp hoặc qua điện thoại hơn. Trong trường hợp phải tự mở mail để đọc, bà thường dùng điện thoại.

Sử dụng Yahoo mail để lưu thư mật

Trong số các email đã được Abedin chuyển tiếp tới tài khoản Yahoo mail của mình, đa số là những lịch hẹn, cuộc họp, lịch trình làm việc…

Nhưng cũng có những email có nội dung nhạy cảm tới mức mà Bộ Ngoại giao đã phải biên tập phần lớn nội dung trước khi chuyển giao cho tổ chức Judicial Watch theo yêu cầu cung cấp thông tin cho vụ kiện bà Clinton vì những hành vi sai trái trong thực hiện việc công mà tổ chức này khởi xướng. (Judicial Watch đã từng kiện các Tổng thống như Bill Clinton, George Bush, và Obama với lý do quản lý yếu kém).

Dù vụ bê bối email của của bà Clinton hiện còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, nhưng việc Abedin – trợ lý thân cận của bà Clinton – sử dụng Yahoo mail đã làm dấy lên nhiều lo ngại.

Vì vào tháng 9/2014, Yahoo đã tuyên bố, các hacker đã đánh cắp thông tin của 500 triệu tài khoản Yahoo mail. Như thế, hơn 2 năm đã qua kể từ ngày mà có thể tài khoản Yahoo mail của Abedin đã bị hacker kiểm soát và đọc được tất cả các nội dung được chuyển qua email này.

Theo Tri thức trẻ