Thái Lan được cho là đang chuẩn bị các công tác cần thiết để tổ chức lễ đăng cơ cho Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn vào ngày 1-12 tới.

Theo Reuters, thông tin trên đã được hai nguồn tin quân đội cấp cao am hiểu vấn đề tiết lộ. Việc Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà vào ngày 13-10 vừa qua đã để lại trong lòng người dân Thái Lan niềm tiếc thương vô hạn.

Thông tin về thời gian Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi được tiết lộ trong bối cảnh Thái tử vừa sang Đức vào cuối tuần trước. Một nguồn tin quân sự cho biết thái tử sẽ tham gia các công việc thương mại tại Đức và trở về Thái Lan trong tháng 11.

Tiet lo ngay Thai tu Thai Lan chinh thuc dang co - Anh 1

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đang chuẩn bị các công tác cần thiết. Mọi thứ đều được lên kế hoạch vào ngày 1-12 tới” - một nguồn tin quân đội khác tiết lộ. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết thêm: “Song khung thời gian này còn phụ thuộc vào Thái tử”.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết lễ đăng cơ chính thức của Thái tử có thể được tổ chức trong vòng từ bảy đến 15 ngày kể từ ngày Quốc vương qua đời hoặc muộn hơn.

Vài giờ sau khi công bố thông tin Quốc vương qua đời, phát biểu thay mặt Thái tử, Thủ tướng Prayuth cho biết Thái tử muốn để tang cha cùng người dân và sẽ dời lễ đăng cơ sau đó.

Hiện ông Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan, đang nắm quyền nhiếp chính cho đến khi Thái Lan có quốc vương mới.