Trang mạng "World Bulletin" của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây dẫn nguồn tin từ báo chí Iran cho biết, nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi vẫn chưa chết.

Ông Gaddafi lúc còn sống.

Một cuộc sống bí mật

Báo này cũng cho biết, ông Gaddafi đang sống ẩn dật tại một trong những nước láng giềng của Libya.

"Cái chết của ông Gaddafi là một trò lừa bịp" - tờ "Al-Masri Al - Yawm" của Ai Cập trong một bài viết của nhà báo độc lập Abu Asad Abu Ghayla cho hay.

Ông này tuyên bố rằng, sau khi bị cụt một chân trong một cuộc oanh kích của NATO, ông Gaddafi đã đi đến một nước láng giềng để điều trị và hiện đang sống một cuộc sống bí mật. Nhà báo này cũng tuyên bố rằng, các đoạn video cho thấy, những khoảnh khắc cuối cùng của ông Gaddafi trước khi qua đời đã được dàn dựng nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế.

Truyền thông nước ngoài từng đưa tin, lần cuối người ta nhìn thấy ông Gaddafi còn sống là vào ngày 20/10/2011, khi ông bị phát hiện đang lẩn trốn trong một chiếc cống ở thành phố quê hương Sirte. Lực lượng hộ tống của ông gồm 50 xe và 250 người đàn ông đã không thoát được cuộc không kích của NATO. Phe nổi dậy phát hiện ra ông do ông sử dụng điện thoại di động.

Ông đã bị thương bởi một quả lựu đạn và được lôi đi bởi một đám đông giận dữ. Xác của ông sau đó đã được tìm thấy tại một con kênh trong tình trạng bầm giập. Các tổ chức Nhân quyền của LHQ cũng đã lên án cách hành xử thô bạo của phe nổi dậy đối với ông Gaddafi.

Kẻ sát hại nhà lãnh đạo một thời cũng đã bị lực lượng trung thành với ông bắn chết vài tháng sau đó. Gia đình ông Gaddafi sau cuộc nội chiến cũng tan nát. Hai con trai của ông bị giết chết, một số phải tị nạn ở nước ngoài và đang bị chính quyền đương thời săn lùng ráo riết.

Ông Gaddafi bị hành hình trước khi chết.

Ông Gaddafi đang ẩn náu ở Guinea Xích đạo?

Tờ báo Anh Daily Mail mới đây cho rằng, MI6 (cơ quan Tình báo Anh) từng chọn Guinea Xích đạo là điểm đến cho ông Gaddafi khi phong trào Mùa xuân Arab bùng nổ.

Khi những nguồn tin chưa được kiểm chứng xuất hiện trên báo chí Iran cho rằng, cố lãnh đạo Libya Gaddafi thực ra vẫn còn sống thì mọi đồn đoán lại dậy lên rằng, có thể ông này đang ẩn nấp ở Guinea.

Tại sao lại là Guinea? Giới thạo tin đã trích dẫn nguồn tư liệu cho rằng, trước đó Chính phủ Anh dưới thời của cựu Thủ tướng Tony Blair đã đặt ra kế hoạch để đưa ông Gaddafi ra khỏi Libya và cho phép ông này sống những ngày còn lại ở một quốc gia châu Phi để tránh bàn tay của luật pháp quốc tế vốn cáo buộc ông phạm phải tội ác chiến tranh.

Tờ báo Anh Daily Mail cho rằng, MI6 lúc đó đã chọn Guinea Xích đạo là điểm đến cho ông Gaddafi. Kế hoạch này được coi là một cách để chấm dứt sự tàn phá, giết chóc trong cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Gaddafi và sau đó là cuộc tấn công của các lực lượng NATO, trong đó có Anh, vào năm 2011.

Trong khi chiến sự đang diễn ra ác liệt ở Libya, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh lúc đó, ông Andrew Mitchell đã dự cuộc họp của Liên minh châu Phi ở Guinea Xích đạo hồi tháng 6/2011 để kết nối với chính quyền, tìm cách kêu gọi sự ủng hộ chính sách can thiệp của Anh vào Libya.

Tuy nhiên sau đó, sự việc được biết đến rằng: "Ông Gaddafi cùng đoàn tùy tùng đi trên 50 chiếc xe, đang trên đường bỏ trốn sang Niger thì bị máy bay của Pháp đánh bom, rồi bị quân nổi dậy vây bắt. Sau đó, ông Gaddafi bị hành hạ và bắn chết".

Đoạn video quay cảnh giết chết ông Gaddafi sau đó cũng đã được đăng tải rộng rãi trên mạng.

Hai năm sau ngày ông Gaddafi bị lật đổ và giết chết, truyền thông lại rộ lên thông tin, ông Gaddafi vẫn còn sống ở một nơi bí mật bên ngoài Libya. Các câu chuyện thâm cung bí sử của ông cũng được báo chí phương Tây đổ xô khai thác.

Trước nguồn tin chấn động mới nhất này, dư luận đã liên tưởng đến ý định giải cứu ông Gaddafi năm xưa của Tình báo Anh. Hiện tất cả nguồn tin này đều chưa được kiểm chứng và đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin ông Gaddafi còn sống.

Chính quyền Libya hiện thời cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin nói trên