Sau khi đột nhập “hang cọp”, chúng tôi quay lại nơi có thuyền neo đậu. Con thuyền xé nước rời khỏi khe Rùi Rúi chở theo những thông tin về các “anh chị” bảo kê và luật ngầm chi chác vàng “thổ phỉ”.

Trên đường về, tôi hỏi T. có biết người tên Bi không? T. cho hay, chỉ biết người ấy sống dưới thị xã Hương Thủy, nhiều tiền và cũng nhiều mối quan hệ. Bằng các kênh thông tin, chúng tôi có được số điện thoại của Bi, khi nghe chúng tôi giới thiệu là phóng viên và vừa ghi nhận chỗ bãi vàng ở Khe Rùi Rúi. Người đàn ông tên Bi thản nhiên thừa nhận chỗ ấy mình đang cùng “chung chi” để khai thác vàng và hẹn chúng tôi về thành phố Huế gặp mặt "uống nước".

Tiet lo 'luat ngam' chia chac vang 'tho phi' o khe Rui Rui - Anh 1

Nhóm thợ dựng lán trại trong rừng để làm chỗ nghỉ.

Đến chiều, sau khi chia tay T. chúng tôi chạy xe về thành phố và được Bi hẹn gặp ở một quán cà phê nằm trên đường Lê Quý Đôn. Hóa ra, Bi chỉ là biệt danh của người đàn ông này. Anh ta tên thật là Nguyễn T., tuổi chừng 35-40 nhưng trông khá đứng tuổi bởi nước da đen cùng bộ râu xồm xoàm không được tỉa tót. Qua câu chuyện, T. cho hay, chỗ ở khe Rùi Rúi anh ta hợp tác với nhóm 4 người Thái Nguyên để thăm dò, khai thác vàng và nếu “trúng” vàng thì ăn chia theo tỉ lệ: T. 60, nhóm người 40.

Trong phần của T. có cả phần của người đàn ông nói giọng địa phương, con trai lão nông ở thôn BếnVán. Người này chuyên làm nhiệm vụ tiếp thế thức ăn và cũng là "tai mắt" để canh chừng, tránh việc đám thợ người Thái Nguyên "thó", “lòn” vàng. Bốn người thợ ở Thái Nguyên như đã nói ở trên, với kinh nghiệm đào vàng “bẩm sinh” sẽ tiến hành thăm dò bước đầu xem trữ lượng vàng bao nhiêu. Trước mắt, T. sẽ cung cấp mọi chi phí ăn ở, máy phát điện, "bảo kê" các vấn đề phát sinh khác. Sau, nếu trữ lượng vàng nhiều sẽ điều thêm các máy móc chuyên dụng khác.

T. cũng cho biết, đám thợ người Thái Nguyên này "đeo bám" anh ta từ lâu và năn nỉ hợp tác nhiều lần. Trước ở trên A Lưới, T. không đồng ý vì xa xôi, nay thấy ở lòng hồ Tả Trạch cách thành phố cũng không xa nên T. mới chấp nhận hợp tác. Đoạn chia tay chúng tôi, T. không quên hứa hẹn, các chú để anh làm, trúng được mánh thì anh có cơm thì các chú cũng có tí cháo.

Tiet lo 'luat ngam' chia chac vang 'tho phi' o khe Rui Rui - Anh 2

Những dụng cụ được nhóm thợ sử dụng phục vụ cho việc khai thác vàng.

Tiet lo 'luat ngam' chia chac vang 'tho phi' o khe Rui Rui - Anh 3

Chiếc hồ lót bạt dựng đầy nước là nơi để đám thợ đãi đất lọc vàng.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy cho biết, đơn vị chưa nắm được việc có khai thác vàng ở khe Rùi Rúi, bởi khu vực này khá xa và hiểm trở nên chính quyền không kiểm soát hết được.

Ông Lộc cũng khẳng định, hiện trên địa bàn không cấp phép điểm khai thác vàng và cũng chưa có thông báo việc 4 người Thái Nguyên vào tạm trú tại địa bàn. Cuối buổi nói chuyện, ông Lộc nói rằng sẽ cho người kiểm tra xác minh ngay, nếu có sẽ xử lý kịp thời và thông báo kết quả lại với phóng viên.

(Còn nữa)

Kông Thành