Những bức ảnh chụp một người đàn ông to khỏe đang sải bước ra khỏi một căn hộ trông có vẻ bình thường ở Paris. Người đàn ông, với gương mặt bị che khuất bởi phần lưỡi trai của chiếc mũ bảo hiểm, bước lên chiếc xe gắn máy rồi phóng vọt về hướng quận 8 thành phố Paris. Gương mặt nấp đằng sau lưỡi trai được tạp chí Closer, một tạp chí lá cải, tiết lộ là của Tổng thống Pháp Francois Hollande, 59 tuổi!

Căn hộ - nằm cách Điện Elysee không hơn 300 mét - được sử dụng cho những cuộc gặp gỡ giữa Hollande và nữ diễn viên phim truyền hình xinh đẹp Julie Gayet 41 tuổi, người được coi không phải là tình nhân đầu tiên của Tổng thống.

Không phủ nhận tiết lộ của tờ Closer nhưng Francois Hollande lên tiếng chỉ trích tờ báo đã xâm phạm quyền riêng tư đồng thời cho rằng Tổng thống cũng có quyền yêu đương như dân thường. Hollande cho biết ông đang cân nhắc hành động - không loại trừ việc kiện lên tòa án - để bảo vệ quyền riêng tư của mình. Hiện thời, rất ít chính khách Pháp bình luận về vụ việc.

Tổng thống Francois Hollande và nữ phóng viên chính trị Valerie Trierweiler của tạp chí Paris Match.

Trong kỷ nguyên mà quyền riêng tư con người bị xâm phạm hàng loạt - bao gồm việc người tố giác Edward Snowden tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) lén lút thu thập dữ liệu điện thoại của người Pháp - lời yêu cầu tôn trọng sự bí mật đời tư cá nhân của Tổng thống Francois Hollande có lẽ đã có tiếng vang trong đất nước.

Các kênh truyền hình Pháp đang rất thận trọng trong câu chuyện tình cảm như thế trong một đất nước mà luật về quyền riêng tư được coi là nghiêm khắc nhất thế giới. Nếu câu chuyện tương tự xảy ra ở Mỹ hay Anh thì có lẽ phóng viên các báo đài đã ùn ùn đổ về căn hộ bí mật. Hollande chung sống nhiều năm mà không kết hôn với Ségolène Royal, cựu ứng cử viên tổng thống Pháp thuộc đảng Xã hội, và có với nhau 4 đứa con.

Hollande ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch tranh cử tổng thống không thành công của bà Royal năm 2007 và hai người luôn gắn bó bên nhau trong suốt cuộc tranh cử trước khi chính thức chia tay nhau ngay sau đó.

Mới đây nhất, Hollande đang chung sống với Valérie Trierweiler, nữ phóng viên chính trị tạp chí Paris Match, nhưng không kết hôn. Mối quan hệ của hai người bắt đầu khi bà Trierweile đăng hình ảnh Hollande trên trang bìa Paris Match. Hai bà Royal và Trierweiler từng đối đầu nhau trên trang Twitter và gây nên một scandal chính trị nhỏ.

Những tin đồn về mối quan hệ Hollande - Gayet đã nổ ra trong nhiều tháng ở Paris và vào năm 2012 nữ diễn viên Gayet đã cố gắng tìm cho được một lệnh của tòa án để chấm dứt câu chuyện rắc rối. Và mới đây, tờ Closer công bố đã cho gỡ hết các hình ảnh về mối quan hệ Hollande - Gayet ra khỏi trang web của tờ báo theo yêu cầu từ phía luật sư của Gayet.

Nói chuyện trên Đài Phát thanh Europr 1 hôm 10/1 vừa qua, Laurence Pieau - chủ biên tờ Closer - gọi Hollande là một "tổng thống bình thường" và "một người bình thường".

Pieau nói: "Ông là tổng thống đang yêu. Chúng ta thực sự cần bình thường hóa các hình ảnh này". Bà Trierweiler từ chối bình luận về vụ việc trong khi tình trạng về mối quan hệ giữa bà với Hollande vẫn còn chưa rõ ràng. Julie Gayet - người đã có hai con với đạo diễn phim người Argentina và không còn sống chung nữa - thường xuất hiện trong các bộ phim độc lập và chủ yếu đóng các vai phụ cũng như đang sản xuất một số bộ phim của riêng mình.

Phản ứng của người dân Pháp, nhiều người cho biết họ đã nghe nói về mối quan hệ Hollande - Gayet từ lâu trước khi tạp chí Closer đưa tin. Julie Lechevalier, 32 tuổi, chuyên gia pháp lý làm việc cho một công ty công nghệ, đánh giá chuyện tình bí mật của Tổng thống là không đúng về mặt đạo đức nhưng cũng khó mà kết tội.

Lechevalier công nhận: “Hollande có quyền sống đời sống của mình cho dù ông là tổng thống nước cộng hòa". Những chuyện tình của giới quan chức cao cấp nhà nước từ lâu được coi là "vùng cấm" đối với các nhà báo Pháp.

Mới đây cũng có cựu Tổng thống Pháp bị đồn đại là có quan hệ tình cảm ngoài luồng song giới truyền thông nước này luôn cố tránh né công khai những câu chuyện như thế.

Cách đây một thế kỷ, Tổng thống Félix Faune bị chết ngay trong dinh Tổng thống lúc 58 tuổi khi đang "trao đổi tình cảm" với một phụ nữ trẻ. Báo chí lúc đó không giải thích rõ ràng nguyên nhân cái chết của Félix Faune nhưng người ta cho rằng Tổng thống đã "hy sinh vì nữ thần Vệ nữ".

Hiện nay, sự kết hợp của nhiều yếu tố - bao gồm Internet và thông tin quanh cuộc ly hôn của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và cuộc hôn nhân sau đó với người mẫu - ca sĩ Carla Bruni - đã làm thay đổi lập trường của giới truyền thông về cuộc sống "hậu trường" của những nhân vật quyền thế nước Pháp. Sự thay đổi đáng chú ý đầu tiên xảy ra vào năm 1994, khi đó tạp chí nổi tiếng Paris Match công bố những bức ảnh chụp Tổng thống Francois Mitterrand với Mazarine Pingeot, cô con gái từ mối tình ngoài hôn phối kéo dài nhiều năm của ông. Sự tồn tại của Pingeot được giữ kín với công chúng nhưng nó lại là bí mật "mở" trong báo giới Pháp.

Vụ bắt giữ Dominique Strauss-Kahn - lúc đó Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - hồi năm 2011 vì tội tấn công tình dục đã phơi bày mối nguy hiểm của sự im lặng của giới truyền thông. Vụ án sau đó đã dẫn đến cuộc tranh luận sôi nổi về sự tôn trọng của giới truyền thông Pháp đối với chuyện tình cảm của các nhân vật quyền lực bậc nhất nước này. Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã nhanh chóng tắt lịm khi vấn đề tôn trọng đời tư của chính khách chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Trong những cuộc phỏng vấn, một số người cho rằng, họ chấp nhận việc Tổng thống Francois Hollande giấu giếm chuyện tình lãng mạn của mình trước công chúng nước này. Chuyên gia tài chính Alexander Pasquier, 33 tuổi, nói rõ: "Sự tách biệt giữa đời tư và đời công là rất quan trọng đối với tôi".

Mặc dù không chấp nhận chuyện ngoại tình, song Pasquier cho rằng câu chuyện tình của Hollande không ảnh hưởng gì đến khả năng điều hành đất nước hay cái nhìn của người dân Pháp về ông. Pasquier khẳng định: "Tôi sẽ không làm xấu đi hình ảnh của Hollande"

(theo ANTG)