Vntinnhanh.vn – Thảm họa có lẽ đã không ập đến Chapecoense nếu đội bóng này được cơ quan hàng không dân dụng Brazil cho phép di chuyển đến Colombia bằng một chiếc máy bay khác.

Tiet lo bat ngo ve chiec may bay cho cac cau thu doi bong Brazil gap nan o Colombia - Anh 1

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh: Reuters)

Theo RT, CLB Chapecoense buộc phải có một số sự thay đổi trong chuyến đi của mình, sau khi hàng không Brazil từ chối cho đội bóng này thuê chuyên cơ riêng để di chuyển.

Theo thông báo của cơ quan hàng không dân dụng Brazil (ANAC), một máy bay được thuê trọn gói phải đăng ký tại quốc gia ở điểm khởi hành hoặc điểm đến.

“Đề nghị của đội bóng bị từ chối bởi theo Luật hàng không Brazil và Công ước Chicago, các quốc gia buộc phải thỏa thuận về các dịch vụ hàng không trước khi máy bay cất cánh”, ANAC lý giải. Trong khi đó, LaMia - hãng hàng không chủ quản của chiếc máy bay chở Chapecoense, lại là một công ty của Bolivia, do vậy đội bóng không thể di chuyển bằng máy bay riêng của hãng này từ Brazil tới thẳng Colombia.

Tuân theo quy định hàng không, máy bay chở các cầu thủ, ban huấn luyện của Chapecoense cùng những người khác đã phải cất cánh từ Santa Cruz, Bolivia thay vì sân bay quốc tế Sao Paulo Guarulhos ở Brazil. Máy bay này sau đó đã gặp nạn tại vùng nũi Medellin, Colombia khiến 71 người thiệt mạng hôm 28/11 vừa qua.

Theo lịch trình trước khi tai nạn xảy ra, Chapecoense sẽ đá trận lượt đi chung kết Copa Sudamericana - giải đấu tương đương Europa League của châu Âu - vào ngày 30/11. Ngay sau khi có tin về tai nạn, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (COMMEBOL) cho biết sẽ hoãn mọi hoạt động bóng đá trong khu vực cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Vân Hồng (theo RT)