Vùng đất Thanh Sơn (Phú Thọ) là nơi cư trú của đồng bào người Mường từ bao đời nay. Nơi đây cũng hội tụ nhiều dược liệu quý, là điều kiện để xuất hiện nhiều thầy thuốc Nam tài giỏi. Trong đó, bà mế Hà Thị Thanh (SN 1942) là một trong những lương y nổi tiếng nhất ở vùng đất này thời điểm hiện tại với bài thuốc tăng cường sinh lý được đánh giá cao.

“Vỡ kế hoạch” vì thuốc của mình

Ngôi nhà của lương y Hà Thị Thanh nằm sát trung tâm chợ Văn Miếu (xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Chúng tôi dễ dàng tìm đến được địa chỉ này bởi dọc tuyến đường từ trung tâm huyện vào, hỏi người dân địa phương hầu như ai cũng biết. Chị Hoa (Thục Luyện, Thanh Sơn) mới nghe người viết hỏi về bà Thanh đã cưới ý nhị hỏi: “Chú bị “yếu” à? Cứ đến gặp bà Thanh đi, bà mát tay lắm. Bao nhiêu người có con quay lại cảm tạ rồi. Cả người ở xa, tận trong Nam cũng ra đấy, ai không có điều kiện thì lại bảo bà gửi thuốc vào”.

Tôi đến nơi đúng lúc bà Thanh đang ngồi trước cửa nhà chế biến cây thuốc vừa mới lấy từ trên rừng về. Bà bảo đây là cây rau dền đỏ rừng, vị thuốc bổ máu trong bài thuốc tăng cường sinh lý của bà. Tuy không còn ai xa lạ với nó nhưng bây giờ để kiếm được trong tự nhiên không phải dễ. “Hôm qua đi lấy thuốc, tôi vô tình thấy một đám dền đỏ nên lấy về luôn. Thảo dược giờ khan hiếm lắm, ngay cả những vị đơn giản như thế này cũng thấy quý”, bà Thanh bảo.

Nhắc tới tay nghề bốc thuốc vang xa khắp vùng, bà Thanh chỉ cười. Bà bảo mấy chục năm nay chỉ quanh quẩn với việc lên rừng lấy thuốc rồi về nhà chế biến, có bệnh nhân đến thì bốc thuốc chứ chẳng biết tên tuổi của mình như thế nào. Vị lương y người Mường kể, bà là truyền nhân đời thứ 6 trong gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người. Điểm đặc biệt là những bài thuốc được truyền từ mẹ sang con gái. Bản thân bà cũng học nghề từ mẫu thân.

Theo đó, năm mới hơn 10 tuổi, bà đã được mẹ dẫn theo vào rừng hái thuốc, chỉ mặt đặt tên những thảo dược mà bao đời nay chỉ được lưu truyền trong gia đình. Tới năm 16 tuổi thì bà Thanh đã nắm giữ được tất cả tên dược liệu cũng như bí quyết bài thuốc gia truyền. Có một điều thú vị là chính bản thân bà đã gặp rắc rối khi sử dụng bài thuốc quá công hiệu của mình.

Tiet lo bai thuoc 'ong uong ba khen' cua ba me nguoi Muong noi danh dat To - Anh 1

Lương y Thanh chế biến vị thuốc rau dền rừng bổ máu.

Theo đó, năm 16 tuổi, bà Thanh đã được cha mẹ ướm gả cho một thanh niên làng bên. Thời bấy giờ, vợ chồng đến ngày cưới mới biết mặt nhau cũng là chuyện thường tình. Cô thiếu nữ cũng không lấy đó làm buồn phiền. Nhưng chẳng ngờ mới bên nhau vài ngày thì người chồng lên đường nhập ngũ. Ông đi biền biệt hơn chục năm không tin tức, người vợ trẻ ở nhà tuổi xuân dần phai theo năm tháng nhưng vẫn kiên định đợi chờ. Vậy mà chẳng ngờ, năm bà Thanh bước sang tuổi 30 cũng là năm giấy báo tử của người chồng được gửi về. Chẳng còn gì bẽ bàng hơn...

Sau khi biết chắc chắn chồng không trở về, bà Thanh nghe lời gia đình đi bước nữa với một người đàn ông hơn vài tuổi trong làng. Hai người sống cuộc sống vợ chồng bình dị như bao người. Bà đẻ liền tù tì 5 đứa con thì quyết định “kế hoạch”. Nhưng đến năm 50 tuổi, bà lại tiếp tục “tòi” thêm đứa nữa, cũng tại uống thuốc bồi bổ sinh lý của mình. “Năm 46 tuổi tôi đã hết kinh rồi, lúc đó tự cắt thuốc uống để bồi bổ sức khỏe là chính. Ai ngờ lại có kinh trở lại và “vỡ kế hoạch”. Bởi vậy nên mới có cô út này”, bà Thanh vui vẻ kể.

Người đàn ông bị vợ “cắm sừng” vì yếu

Lương y Thanh cho biết, bài thuốc yếu sinh lý của bà vốn bắt nguồn từ bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn do tổ tiên để lại. Trước đây, người ta thường ít dám hỏi đến thuốc tăng cường “chuyện ấy” bởi tâm lý e ngại, xấu hổ. Tuy nhiên, “yếu” cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó có con, vì vậy nhiều người uống thuốc của bà thấy “khỏe” ra thì truyền tai nhau. Thành ra, người tìm đến bà để cứu vãn “bản lĩnh phòng the” ngày càng nhiều.

Tiet lo bai thuoc 'ong uong ba khen' cua ba me nguoi Muong noi danh dat To - Anh 2

Bà mế người Mường bên số thuốc Nam được chế biến cẩn thận.

Tìm đến nhà anh N.V.H (35 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ) – một trong những “ca khó” mà lương y Thanh từng chữa trị, tôi phải mất một hồi thuyết phục người đàn ông này mới chịu chia sẻ câu chuyện của mình. Anh H. cho biết đã có vợ và 1 đứa con trai nhưng gia đình gặp trục trặc từ cách đây 2 năm, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ “chuyện ấy” không được hòa hợp.

Thời thanh niên, anh H. cũng cảm nhận được rằng mình không được “hoành tráng” trong chuyện “chăn gối” lắm bởi mỗi lần “yêu” rất khó để duy trì lâu, chỉ 3-5 phút là xuất tinh. Khi mới kết hôn, vấn đề này cũng chưa gây trở ngại gì lắm khi vợ anh vẫn đạt được sự thỏa mãn. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, anh H. thấy mình “yếu” đi trông thấy, trong khi đó lại phải thường xuyên đi làm xa nhà. Có khi cả tháng vợ chồng mới được gặp nhau 1 lần nhưng anh lại chẳng thể đưa được vợ “lên đỉnh” vì xuất tinh sớm. Mặc dù anh vẫn có ham muốn, vẫn bị kích thích nhưng thời gian “lâm trận” không quá 1 phút, thậm chí chưa kịp “đi vào” đã “đầu hàng”. Nhiều lần như vậy, anh sinh ra mất tự tin, lẩn tránh chuyện “chăn gối”, người vợ vì thế cũng u sầu, cáu bẳn. Hai vợ chồng cứ nảy sinh những mâu thuẫn không tên khiến việc trò chuyện qua điện thoại cũng trở nên ngột ngạt.

Biết mình có vấn đề nhưng vì xấu hổ nên anh H. cứ lấn cấn chưa đi thăm khám, chạy chữa. Chỉ đến khi chuyện vợ ngoại tình bại lộ, anh mới đau khổ và cay cú quyết cải thiện khả năng sinh lý. Vợ anh có quan hệ ngoài luồng với người thợ xây đến xây nhà, bị mọi người trong gia đình phát hiện. Khi bị chồng tra hỏi, chị này không ngần ngại thừa nhận và cho rằng tất cả cũng chỉ tại anh H., vì anh không mang lại được hạnh phúc cho vợ, lại suốt ngày đi biền biệt. Thất vọng, chán nản, anh H. đã quyết định ly hôn, một mặt cũng nhận ra vai trò của “thiên chức đàn ông” nên tìm cách chạy chữa.

Nghe danh lương y Thanh, anh H. tìm tới và nhờ bà bốc thuốc. Anh H. cho biết đó đều là các loại thảo dược, được chia thành hai loại thuốc uống và ngâm rượu. Anh dùng khoảng 1 tháng thì đã cảm nhận được cơ thể có sự thay đổi, nhiều năng lượng và ham muốn “chuyện ấy” hơn. Đến lúc này, anh H. mới đủ “dũng khí” chấp nhận tình cảm của cô gái làm cùng thích mình đã lâu. Quả thật, “khoản ấy” của anh đã “khá” hơn rất nhiều.

Tiet lo bai thuoc 'ong uong ba khen' cua ba me nguoi Muong noi danh dat To - Anh 3

Anh H. tìm lại được “phong độ” phòng the nhờ bài thuốc của lương y Thanh.

“Trước đây tôi còn đánh giá thấp chuyện này trong cuộc sống vợ chồng, trải qua đổ vỡ thì hiểu ra rồi nên phải chăm sóc kỹ lưỡng. Tôi thấy thuốc của lương y Thanh rất hiệu quả nên mới chia sẻ câu chuyện của mình để những người đồng cảnh ngộ có cơ hội chữa trị”, anh H. cho hay.

Một trường hợp khác là ông Đinh Văn Q. (50 tuổi, thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ). Sau khi ly hôn người vợ đầu, ông tiến tới với người vợ thứ hai khi đã đầu hai thứ tóc. Người vợ này kém ông 20 tuổi, chưa kết hôn lần nào nên rất muốn có con sớm. Nhưng khổ nỗi đến tuổi này, ông Q. đã “yếu” đi nhiều, ham muốn giảm sút. Vợ chồng 1 tuần giỏi lắm chỉ “gần gũi” được một lần, mỗi lần chỉ vài ba phút là kết thúc nên lấy nhau cả năm vẫn chưa có “tin vui”. Nghe người mách, vợ liền “kèm” ông lên nhà lương y Thanh lấy thuốc uống. Thần kỳ là chỉ 3 tháng sau, “bản lĩnh” của ông Q. đã tăng lên trông thấy, vợ ông cũng có bầu ngay sau đó.

Tiet lo bai thuoc 'ong uong ba khen' cua ba me nguoi Muong noi danh dat To - Anh 4

Khu rừng rậm rạp lão lương y vẫn ngày ngày lên hái thuốc.

Theo tiết lộ của lão lương y thì bài thuốc của bà khoảng hơn chục vị, đều là những thảo dược hiện tại chỉ còn trong những cánh rừng sâu. Những vị đó đều được gọi theo tiếng dân tộc Mường mà bản thân bà cũng không biết phiên âm ra tiếng Kinh là gì. Tuy nhiên đây đều là những cây thuốc Nam được dòng họ bà sử dụng làm thuốc nhiều đời nên tuyệt đối an toàn.

Lương y Hà Thị Thanh là hội viên Hội Đông y xã Văn Miếu (Thanh Sơn) từ hơn 20 năm nay. Bà từng được Hội Đông y tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen về việc giữ gìn và phát huy tinh hoa thuốc Nam. Mặc dù đã bước qua tuổi 70 nhưng bà mế người Mường này vẫn còn rất khỏe với những bước chân vững chắc lên rừng tìm thuốc. Hiện tại, cô con gái út đang được bà truyền dạy lại nghề.
Bà bảo cũng sẽ có lúc “chân mòn gối mỏi”, bởi vậy phải để con gái tiếp nhận bài thuốc dần cho vững tay nghề, sau này còn kế thừa và phát huy, cứu giúp bệnh nhân.

Phạm Duy