SGTT.VN - Trong khuôn khổ dự án nghiên cứu siêu đô thị TP.HCM với sự giúp đỡ từ CHLB Đức, các đơn vị thuộc Bộ xây dựng, Bộ công thương, Trường đại học Kiến trúc TP.HCM, Sở xây dựng TP.HCM và NXB Giao thông vận tải vừa xuất bản “Sổ tay ngôi nhà xanh” về giải pháp thích ứng khí hậu và tiết kiệm năng lượng nhà ở tại TP.HCM. Đặc biệt, số ra mắt của sổ tay này tập trung cho loại hình nhà phố.

KT&ĐS có cuộc trao đổi ngắn với ThS.KTS Christoph Hesse, khoa kiến trúc Đại học công nghệ Darmstadt và TS Michael Waibel, khoa địa lý kinh tế Đại học Hamburg, Đức, 2 trong số những người thực hiện dự án này xung quanh các giải pháp tiết kiệm năng lượng và kiến trúc xanh ở TP.HCM.

KT&ĐS: Xin các ông cho bạn đọc KT&ĐS biết sơ lược về dự án. Michael Waibel: Nhóm chúng tôi thực ra có ba người. Một người nữa là kỹ sư chuyên về thiết kế năng lượng. Hiện tại anh ấy đang ở Thượng Hải nên vắng mặt hộm nay. Nhóm chúng tôi là đa ngành, tham gia nghiên cứu để đưa ra những giải pháp toàn diện. Như bạn đã thấy trong cuốn sổ tay này, khi tìm hiểu về loại hình nhà phố ở TP.HCM, chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 251 căn nhà phố khác nhau. Những nghiên cứu đó mới có cơ sở để nhận định và từ đó đưa ra giải pháp. Kiến trúc chỉ là một trong những cách thức để thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Christoph Hesse: Thực ra ban đầu chúng tôi nghiên cứu về dự án xử lý ngập lụt cho các đại đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu. Và từ hai năm trước, sau khi tiếp cận và tìm hiểu thực tế, chúng tôi có ý tưởng xuất bản tài liệu để tuyên truyền về vấn đề này. Đây thực sự là vấn đề thời sự khi biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra rất khốc liệt.

KT&ĐS: Về tầm quan trọng, tác dụng của kiến trúc xanh, có lẽ nhiều người đã rành. Nhưng điều cản trở thực hiện là mọi người luôn nghĩ rằng kiến trúc xanh không rẻ…

Christoph Hesse (cười và giới thiệu cuốn sổ tay): Không hề đắt tiền đâu. Trong cuốn sổ tay này, chúng tôi sẽ chứng minh có rất nhiều phương pháp được sử dụng khi thiết kế nhà ở. Những phương pháp này thường không tốn kém, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho cá nhân và cộng đồng. Sau đó, chúng tôi thảo luận về các biện pháp giúp chủ nhà có thể tiết kiệm tiền trong thời gian trung và dài hạn.

Đây là giải pháp che chắn nắng cho công trình, cách làm hệ thống che mát. Đây là giải pháp thông gió và làm mát gồm có thông gió tự nhiên, thông gió bằng máy móc và tiết kiệm cả hai biện pháp trên. Tất cả các biện pháp này đều rất đơn giản, dễ làm. Chỉ cần chú ý đúng nguyên tắc là làm được. Hãy nhớ, tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm tiền. Nhiều, rất nhiều năng lượng có thể được tiết kiệm nếu thực hiện đúng nguyên tắc kỹ thuật.

Michael Waibel: Như trên đã nói, chúng tôi là nhóm nghiên cứu đa ngành, giải pháp đặt ra là đa dạng, toàn diện. Các giải pháp mà chúng tôi đề xuất đều xuất phát từ nghiên cứu từ thực tế tại Việt Nam, tại TP.HCM; nên theo tôi, phù hợp với con người và khí hậu nơi đây.

Ths.KTS Trần Thu Hằng, khoa quy hoạch đô thị, Đại học Kiến trúc TP.HCM là một trong những người tham gia thực hiện “Sổ tay ngôi nhà xanh” nói về giải pháp giải nhiệt nhà phố ở trang sau. Mời bạn đọc tham khảo.