Với tính năng tiết kiệm diện tích nhà ở, chống ngập nước, chống trộm cắp, hệ thống cất xe ô tô sẽ là giải pháp tối ưu cho những gia đình sinh sống tại các thành phố lớn.

Sản phẩm hữu ích này do nhà sáng chế Nguyễn Phi Bằng (trú 351/14 An Dương Vương, P.3, Q.5, TP.HCM) thực hiện. Hệ thống này đã đạt giải khuyến khích Giải thưởng sáng chế năm 2016 do Sở khoa học và công nghệ TP.HCM tổ chức.

Lý do anh Bằng nghiên cứu sản phẩm này xuất phát từ một lần bạn đưa anh đi chơi bằng xe hơi. Khi trở về thì trời đổ mưa, nhưng nhà bạn anh chật, không có chỗ đậu xe hơi vì thế bạn anh Bằng phải gửi xe ở bãi đậu xe cách xa nhà, sau đó mới lấy xe máy để về nhà.

“Tôi chợt nghĩ có xe hơi sao mà cực quá vậy. Hơn nữa từ tình hình thực tế tại các thành phố lớn ở VN, các ngôi nhà thường có bề ngang nhỏ hẹp, việc đậu xe hơi trong nhà chiếm mất không gian sinh hoạt hoặc kinh doanh của hộ gia đình” - anh Bằng nói.

Tiet kiem dien tich voi he thong cat xe o to “3 trong 1” - Anh 1

Nhiều em nhỏ rất thích thú với mô hình Hệ thống cất xe tự động của anh Bằng trưng bày tại một triển lãm sáng tạo. Ảnh: Hà Thế An.

Mặt khác, theo tìm hiểu của anh Bằng, những ngôi nhà có bề ngang lớn hơn có thể xây thêm hầm để xe có dốc nghiêng cho xe lên xuống. Song, việc xây hầm để xe làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Hơn nữa, tầng lửng phía trên tầng hầm để xe phải rút ngắn chiều dài để không chạm vào nóc xe khi ra vào, lối ra vào xe không thuận tiện và không an toàn. Vào mùa mưa, tầng hầm cũng dễ bị ngập nước.

“Từ những tìm hiểu đó, tôi đã trăn trở suy nghĩ để tìm ra giải pháp giúp cho các hộ gia đình có xe hơi có thể giải quyết được khó khăn này. Từ đó tôi đã cố gắng tạo ra một hầm để xe với cơ cấu nâng hạ để cất giữ xe và trả lại mặt bằng sinh hoạt cho ngôi nhà”, anh Bằng nói.

Cơ cấu cất xe tiết kiệm không gian bao gồm hầm chứa hình trụ, bên trong hầm có ít nhất một kệ đậu xe để cất xe. Kệ đậu xe được đặt trên một cơ cấu nâng hạ hình chữ X kết hợp với pít tông – xi lanh thủy lực. Trên mặt kệ đậu xe có con chặn để cố định xe đúng vị trí, nắp đậy được liên kết với kệ đậu xe.

Khi kệ đậu xe hạ xuống vị trí thấp nhất, nắp đậy đậy kín miệng hầm chứa và trả lại mặt phẳng sinh hoạt cho nền nhà. Pít tông – xi lanh thủy lực được cấp dầu qua van khóa hoặc van điện từ, được điều khiển bởi một mạch tự giữ và được cấp năng lượng từ điện lưới hoặc hệ thống dự phòng khi mất điện. Một lẫy kết hợp với pit tông – xi lanh thủy lực và bộ răng cưa để ngăn cơ cấu hạ xuống đột ngột khi hệ thống dầu thủy lực gặp sự cố.

Đặc biệt, hệ thống được bố trí các cảm biến phát hiện người hoặc động vật đến gần sẽ dừng hệ thống tức thì để đảm bảo an toàn cho mọi người trong nhà. Hệ thống cũng được tích hợp bộ điều khiển từ xa và mạch nhận dạng bằng sóng vô tuyến (RFID) nhằm tăng tiện ích sử dụng và phòng trộm.

Tiet kiem dien tich voi he thong cat xe o to “3 trong 1” - Anh 2

Tác giả sáng chế, anh Nguyễn Phi Bằng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Giải pháp hữu ích này áp dụng được cho nhà phố hoặc biệt thự… dùng để đậu và cất các phương tiện giao thông như xe ôtô, xe gắn máy, xe đạp... Ngoài ra nó cũng có thể sử dụng làm nơi chứa đồ đạc trong nhà như một kho chứa đồ gọn gàng, ngăn nắp. Giải pháp này cũng có thể áp dụng cho tầng hầm vừa được sử dụng như một nơi cất xe và đồng thời cũng được sử dụng như một thang máy để lên xuống tầng hầm trên”, anh Bằng phân tích.

Với những ưu điểm như kết cấu đơn giản, vững chắc, an toàn, dễ thi công vì vật tư có sẵn trong nước, anh Bằng mong muốn sẽ tìm được đối tác đầu tư để đưa sản phẩm vào thực tế. Anh Bằng cho biết, sản phẩm cất xe này cũng rất có tiềm năng tại thị trường nước ngoài.

Hà Thế An