PN - Một trong những điều người mẹ hay dặn con cái là phải tiết kiệm. Do chưa ý thức đầy đủ giá trị của đồng tiền nên nhiều đứa trẻ hào hứng “vung tay quá trán”; vật dụng đang sử dụng dù còn “ngon lành” nhưng vẫn sẵn sàng ném vào thùng rác. Bởi sau đó, nếu cần thì trẻ lại mè nheo, khóc lóc năn nỉ ỉ ôi, bố mẹ chiều ngay thôi. Dù những vật dụng ấy số tiền không lớn, nhưng nếu không tập tính tiết kiệm thì sau này sẽ khó uốn nắn tính cách.

Trong tập sách Học cách tiết kiệm (NXB Kim Đồng), tác giả L.Driscoll và họa sĩ Amy Wummer kể: Ngày nọ, một ngôi sao ca nhạc cho biết bốn tháng nữa sẽ tới biểu diễn tại thành phố mà cô bé Sally đang cư ngụ. Tất nhiên Sally rất muốn đi xem nhưng khổ nỗi giá vé lên đến 75 đô la; trong khi đó, cô bé chỉ có 7 đô la và 30 xu. Vậy phải làm thế nào? Thế là mẹ con Sally cùng giao kèo: “Nếu con tiết kiệm tiền tiêu vặt, con sẽ đủ tiền mua vé. Mẹ sẽ tự mua cho mình một vé, hai mẹ con ta sẽ cùng đi xem với nhau”.

Lời hứa hẹn của mẹ khiến Sally hào hứng: “Tiết kiệm tiền có thể là việc làm khó khăn. Nhưng em sẽ thấy nó dễ dàng hơn khi em tiết kiệm để mua thứ gì đó mà em rất thích”. Từ đó, cô bé nghĩ đến ngày được gặp “thần tượng” ca nhạc mà vui lắm. Tuy nhiên ngày lại ngày, số tiền tiết kiệm không được bao nhiêu. Cô xin bố mỗi ngày tăng thêm tiền tiêu vặt nhưng chỉ nhận được mỗi từ “không”.

Tiet kiem de ot - Anh 1

May quá, khi bố xem báo, Sally biết được thông tin, nếu cắt “phiếu giảm giá” trên tờ báo bố đang đọc thì khi mua hàng tại siêu thị Thông Minh, sẽ được giảm giá. Cô bé khoe: “Ngày nào tớ cũng cắt phiếu giảm giá và để dành tới khi mua hàng”. Bài học đặt ra ở đây: “Hãy là người mua hàng thông thái”, vì vẫn có cách tìm mua những món hàng đó với giá rẻ hơn ở cửa hàng khác. Nhờ đó, Sally nhận được thêm khoản tiền tiết kiệm nữa khi “tháp tùng” cùng bố mẹ đi mua hàng.

Chưa hết, ít lâu sau khi khu phố có ngày hội bán đồ cũ, cô bé đã bán đi những vật dụng cũ ở nhà không sử dụng nữa. Rồi, với số tiền đang có, cô bé khôn ngoan nhờ mẹ đem gửi ngân hàng để hàng tháng có thêm lãi. Thêm một bài học nữa: “Tiền không sinh sôi trên cây. Nhưng nó sinh sôi trong nhà hàng - thông qua tiền lãi”. Nhờ tiết kiệm nên bốn tháng sau, cô bé đã đủ tiền mua vé xem ca nhạc mà không phải xin bố mẹ như trước.

Rõ ràng, khi có mục đích cụ thể thì đứa bé sẽ chủ động thực hiện tiết kiệm. Chắc chắn tập sách Học cách tiết kiệm có hình vẽ đẹp, câu chuyện hấp dẫn sẽ là gợi ý lý thú để các bậc phụ huynh áp dụng cho con em mình.

HUYỀN SƯƠNG